Toán [toán 9] tổng hợp

Võ Văn Đông

Học sinh
Thành viên
19 Tháng một 2018
36
32
29
21
Hà Tĩnh
qqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqq

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
 ĐHKTHC \color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}
Câu 1 tìm 3 nguyên thoả mãn
x^4 + y^4 = 7 z^4 + 5
Câu 2 tìm số nguyên x ,y thoả mãn
(x+1)^4 - (x-1)^4 = y^3
a) Giả sử tồn tại 3 số nguyên thỏa mãn x4+y4=z4+5x^4+y^4=z^4+5 => x4+y4+z4=8z4+5x^4+y^4+z^4=8z^4+5
x4,y4,z4x^4,y^4,z^4 chia cho 8 dư 0 hoặc 1
=> x4+y4+z4x^4+y^4+z^4 chia 8 dư 0,1,2,3
8z4+58z^4+5 chia 8 dư 5
=> Mâu thuẫn giả thiết => Không tồn tại (x,y,z)(x,y,z) thỏa mãn đẳng thức
b) Gợi ý bạn dùng phương pháp kẹp ;)) Không biết nữa thì hỏi mình nhé :D
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
 ĐHKTHC \color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}
Éc éc, theo mình thấy nhiều bạn chưa biết phương pháp kẹp là gì nên mình làm để các bạn tham khảo luôn nhé ;)
(x+1)4(x1)4=y3(x+1)^4-(x-1)^4=y^3
Phương trình tương đương với [(x+1)2+(x1)2][(x+1)2(x1)2]=y3[(x+1)^2+(x-1)^2][(x+1)^2-(x-1)^2]=y^3
<=> (2x2+2)(4x)=y3(2x^2+2)(4x)=y^3
<=> 8x3+8x=y38x^3+8x=y^3
+) Nếu x1=>(2x)3<8x3+8x<(2x+1)3x\geq 1=> (2x)^3<8x^3+8x<(2x+1)^3 (Mâu thuẫn vì y là số nguyên)
+) Nếu x1x\leq -1(x,y)(x,y) là nghiệm => (x,y)(-x,y) cũng là nghiệm, mà x1-x\geq 1 => Mâu thuẫn
+) Nếu x=0=>y=0x=0 => y=0 (thỏa mãn)

Vậy x=y=0x=y=0 là nghiệm duy nhất
 

Võ Văn Đông

Học sinh
Thành viên
19 Tháng một 2018
36
32
29
21
Hà Tĩnh
qqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqq
Éc éc, theo mình thấy nhiều bạn chưa biết phương pháp kẹp là gì nên mình làm để các bạn tham khảo luôn nhé ;)
(x+1)4(x1)4=y3(x+1)^4-(x-1)^4=y^3
Phương trình tương đương với [(x+1)2+(x1)2][(x+1)2(x1)2]=y3[(x+1)^2+(x-1)^2][(x+1)^2-(x-1)^2]=y^3
<=> (2x2+2)(4x)=y3(2x^2+2)(4x)=y^3
<=> 8x3+8x=y38x^3+8x=y^3
+) Nếu x1=>(2x)3<8x3+8x<(2x+1)3x\geq 1=> (2x)^3<8x^3+8x<(2x+1)^3 (Mâu thuẫn vì y là số nguyên)
+) Nếu x1x\leq -1(x,y)(x,y) là nghiệm => (x,y)(-x,y) cũng là nghiệm, mà x1-x\geq 1 => Mâu thuẫn
+) Nếu x=0=>y=0x=0 => y=0 (thỏa mãn)

Vậy x=y=0x=y=0 là nghiệm duy nhất
[/Q/QUOTE]

cái này mình biết giải rồi đưa ra để xem có cách nào khác ko thôi[
 
Top Bottom