[Toán 9] Tổng hợp

D

ducpro98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm a, b biết:$ \frac{a^2+1}{a-1}.\frac{b^2 + 1}{b - 1}=\frac{1}{2}(ab+1)$

2. Giả sử x,y là các số thực dương thỏa mãn $x+y = \sqrt[2]{10}$
Tìm giá trị nhỏ nhất của $P= (x^4+1)(y^4+1)$
3. CMR: Với mọi số nguyên a, b, c, d thì biểu thức
$A= (a-b)(a-c)(a-d)(b-c)(c-d) $luôn chia hết cho 12
4. Tìm tất cả các số nguyên dương m, n thỏa mãn:
$ 9^m-3^m = n^4+2n^3+n^2+2n $
5. Cho a, b, c là 3 số dương thỏa mãn: $ab+bc+ac= \frac{9}{4}$
Tìm min của$ P= a^2+ 14b^2+10c^2 - 4 \sqrt[2]{2b}$
6. Cho 2 số thực x;y thỏa mãn: x>y và xy<0.
Tìm min: $P=(x-y)+(x-y+ \frac{1}{x} - \frac{1}{y})^2$
 
Last edited by a moderator:
Q

quangltm

1.Tìm $a, b$ biết: $$\frac{a^2 +1}{a - 1} . \frac{b^2 + 1}{b - 1 ) = \frac{1}{2} (ab+1)$$

2. Giả sử x,y là các số thực dương thỏa mãn $x+y = \sqrt[2]{10}$
Tìm giá trị nhỏ nhất của $P= (x^4+1)(y^4+1)$
3. CMR: Với mọi số nguyên $a, b, c, d$ thì biểu thức
$A= (a-b)(a-c)(a-d)(b-c)(c-d)$ luôn chia hết cho $12$
4. Tìm tất cả các số nguyên dương m, n thỏa mãn:
$9^m-3^m = n^4+2n^3+n^2+2n$
5. Cho a, b, c là 3 số dương thỏa mãn: $ab+bc+ac= \frac{9}{4}$
Tìm min của $P= a^2+ 14b^2+10c^2 - 4 \sqrt[2]{2b}$
6. Cho 2 số thực $x;y$ thỏa mãn: $x>y$ và $xy<0$. Tìm min: $$P=(x-y)+(x-y+ \frac{1}{x} - \frac{1}{y})^2$$
Bài 4 (cái này một lần đọc trong Chuyên đề số học - VMF)
$pt \iff 3^m(3^m-1)=n(n+2)(n^2+1)$

Nếu $n \equiv 2 \pmod 3 \implies VT \equiv VP \equiv 0 \pmod 3
\implies$ vô nghiệm

$\implies n \equiv 0, 1 \pmod 3 \land n \not\equiv n+2 \pmod 3$
$\implies 3^m | n \lor 3^m | n+2 \implies n +2 \ge 3^m$
$\implies n(n+2)(n^2+1) =3^m(3^m-1) \le (n+2)(n+2-1)=(n+2)(n+1)$
$\implies n(n^2+1) \le n+1 \iff n^3 \le 1 \iff n = 1$
Thử lại...
 
Q

quangltm

Bài 3:
~#: Do có bốn số $a,b,c,d$ nên có $\ge 2$ số chia $3$ cùng số dư $\iff$ tồn tại $\ge 1$ hiệu chia hết cho $3$
~#: Cũng có $\ge 2$ số cùng tính chẵn lẻ $\implies$ tồn tại $\ge 2$ hiệu chia hết cho $2$
Vậy $12 \mid A$
 
Top Bottom