Toán [Toán 9] Tổng hợp các bài tập giải toán bằng $P^2$ lập PT-HPT

Status
Không mở trả lời sau này.
R

rinnegan_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng hợp các bài tập giải toán bằng $P^2$ lập PT-HPT chưa có lời giải trong box Toán 9

Các mem tham gia đông đảo nhé! Bởi vì mỗi bài toán được các bạn giải trong đây sẽ giúp diễn đàn mình bớt đi những câu hỏi còn tồn đọng, thanh toán được những dấu chấm hỏi đỏ đáng ghét =.= Bạn nào tham gia trả lời (không phải SPAM!) mình sẽ thanks bạn đó 1 lần, nếu đó là câu trả lời đúng mình sẽ thanks 5 lần luôn! ;)

Cám ơn tất cả các bạn!

Start!

nguyengiahoa10
 
Last edited by a moderator:
R

rinnegan_97

[Toán 9] Giải toán bằng cách lập pt

trong 1 trận đá bóng, có 1000 trọng tại chuyên nghiệp và ko chuyên nghiệp, số trọng tài chuyên nghiệp dc sắp xếp từ chỗ số 1, cứ cách 15 chỗ thì có 1 trọng tài chuyên nghiệp, số trọng tài chuyên nghiệp sắp xếp dc kết thúc khi người cuối cùng gặp người đầu tiên. Tìm số trọng tài chuyên nghiẹp và ko chuyên nghiệp
 
  • Like
Reactions: ToiKhongBietPls
N

nhokrua69

[Toán 9] giải toán bằng cách lập phương trình

Có 480 vận động viên tham gia hội khoẻ phù đổng. Nghỉ tại ở 3 địa điểm 1,2 và 3. Biết 10% số VĐV ở địa điểm 1, 8.5% số VĐV ở địa điểm 2, 15% ở địa điểm 3 cùng đi tham quan di tích lịch sử. Khu di tích lịch sử cách địa điểm 1 là 60km, cách địa điểm 2 là 40km, 3 là 30km. Để trả vừa đủ tiền xe với giá 100đ/km/1 người thì số người đi đã góp mỗi người là 4000đ. Tính số người ở mmỗi địa diểm đã tham quan di tích?
 
T

tramthao00

[Toán 9] giải toán bằng cách lập PT thi vào lớp 10

1 đoạn đường AB dài 40km gồm một đoạn lên dốc và một đoạn xg' dốc. 1 người đi xe đạp khởi hành từ A lúc 7h đến B và phải nghỉ lại 30 phút, rồi sau đó quay về đến A lúc 15h 50 phút cùng ngày. Tính vận tốc khi xe lên dốc.Biết rằng khi xe xuống dốc chạy nhanh hơn xe lên dốc là 4km/h và vận tốc khi đi như nhau.
 
N

nhok111o0o

[Toán 9] Giải toán bằng cách lập phương trình

Bài 1:Một người quan sát ở ngọn hải đăng cao 80 feet (đơn vị đo lường anh) so với mặt nước biển , nhìn một đoàn tàu ở xa với góc 0*42' hỏi khoảng cách từ đoàn tàu đến chân hải đăng tính theo đơn vị hiải lý là bao nhiêu? (1 hải lý=5280 feet)

Bài 2 một khối u của một bệnh nhân cách mặt da 5,7 cm được chiếu bởi 1 chùm tia gamma . Để tránh làm tổn thương mô , bác sỹ đặt nguồn tia cách khối u (trên bề mặt da ) 8,3cm
a) hỏi góc tạo bởi chùm tia với mặt da
b)chùm tia phải đi một đoạn dài bao nhiêu để đến được khối u?

Câu hỏi event
 
Last edited by a moderator:
O

olimen

[Toán 9] Giải toán bằng cách lập hệ

Có 2 loại quẵng,quẵng 1 chứa 70% sắt;quặng 2 chứa 40% sắt.người ta trộn 1 luơng quăng 1 với 1 lượng quặng 2 thì được 1 hỗn hợp chứa 60%sắt.nếu răng 5 tấnquặng 1 và ggiảm 5 tấn quặng 2 thì du0k hỗn hợp 65% sắt.hỏi khối lươn moi loại lúc đầu
 
Last edited by a moderator:
H

haizza

[Toán 9] Giải toán bằng cách lập hệ phương trình

Bài 1: 2 người cùng làm trong 12h thì đc $\dfrac{1}{10}$ công việc. nếu người 1 làm 42h rồi nghỉ sau đó người 2 làm tiếp trong 22h nữa thì đc 25% công việc đó. hỏi nếu một mình thì mỗi người làm xong công việc đó trong bao lâu?

Bài 2: một khu vườn hình chữ nhật có chu vi 46m, nếu tăng chiều dài 5m và giảm chiều rộng 3m thì chiều dài gấp 4 lần chiều rộng. hỏi kích thước khu vườn là bao nhiêu?

Bài 3: một canô chạy trên sông trong 7h, xuôi dòng 108km và ngược dòng 63km. một lần khác canô đó cũng đi trong 7h, xuôi dòng 81km và ngược dòng 84km. tính vận tốc dòng nước và vận tốc riêng của canô
 
Last edited by a moderator:
V

viet5564833

Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Một người đi xe đạp dự định đi quãng đường AB trong 1 thời gian nhất định với vận tốc 10km/h. Sau khi đi được nửa quãng đường,người đó nghỉ 30 phút.Vì vậy để đến B kịp người đó phải tăng vận tốc thêm 5km/h trên quãng đường còn lại.Tính quãng đường AB.

Ai giúp nhanh cái
 
T

thiensucodon2310

[Toán 9] Giải toán bằng cách lập pt hoặc hệ pt

bài tập: bài toán cổ:
100 bó cỏ
100 con trâu
con đứng ăn 5
con nằm ăn 3
3 con nghé hoa ăn chung 1 bó
hỏi có bao nhiêu con trâu đứng, bao nhiêu con trâu nằm, bao nhiêu con nghé hoa...
đề khó qua mong các bạn giải tường tận ra thank nhiều
 
H

happy.swan

2 người cùng làm trong 12h thì đc $\frac{1}{10}$ công việc. nếu người 1 làm 42h rồi nghỉ sau đó người 2 làm tiếp trong 22h nữa thì đc 25% công việc đó. hỏi nếu một mình thì mỗi người làm xong công việc đó trong bao lâu?
Gọi số phần công việc mỗi giờ người I làm được là a.
Số phần công việc mỗi giờ người II làm được là b.
Theo bài ra ta có hệ phương trình sau:
$12a+12b=\dfrac{1}{10}$
$42a+22b=\dfrac{1}{4}$
=>$a=\dfrac{1}{300}; b=\dfrac{1}{200}$
Kết luận thời gian người I làm một mình xong công việc là 300h; người II làm một mình xong công việc mất 200h.
 
Last edited by a moderator:
T

ttaa98

Có 2 loại quẵng,quẵng 1 chứa 70% sắt;quặng 2 chứa 40% sắt.người ta trộn 1 luơng quăng 1 với 1 lượng quặng 2 thì được 1 hỗn hợp chứa 60%sắt.nếu răng 5 tấnquặng 1 và ggiảm 5 tấn quặng 2 thì du0k hỗn hợp 65% sắt.hỏi khối lươn moi loại lúc đầu
gọi khối lượng loại quặng 1đem trộn lúc đầu là x (x>0)(tấn)
.............................2......................... y (y>0)(tấn)
Khi trộn 1 lượng quặng 1 với 1 lượng quặng 2 thì được hõn hợp 60% sắt nên ta có phương trình:
70%x +40%y=60%(x+y) (=) x-2y=0 (1)
Nếu tăng 5 tấn quặng 1 và giảm 5 tấn quặng 2 thì được hỗn hợp 65% sắt nên ta có phương trình:
70%(x +5) +40%(y-5)= 65%(x+5+ y-5) (=)x-5y=-30 (2)
từ (1) và (2) ta có hệ phương trình: đến đây bạn tự làm nốt nha! kết quả là x=20 ,y=10
 
Last edited by a moderator:

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
22
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Bài 2: một khu vườn hình chữ nhật có chu vi 46m, nếu tăng chiều dài 5m và giảm chiều rộng 3m thì chiều dài gấp 4 lần chiều rộng. hỏi kích thước khu vườn là bao nhiêu?
Goi CD và CR cua khu vuon lan luot la: x, y
(x,y€N*; y>3)
Nua chu vi la: 46÷2=23
Ta co pt: x+y=23 (1)
Sau khi tang 5m , CD moi la: x+5 (m)
Sau khi giam 3m , CR moi la: y-3 (m)
Vi khi đo CD gap 4 lan CR, ta co pt:
x+5=4(y-3)
=>x-4y=-17 (2)
Tu (1) va (2), ta co hpt: x+y=23
va x-4y=-17
<=>5y=40 <=>y=8 (t/m)
va x+y=23 va x=15 (t/m)
Vay CD va CR cua khu vuon lan luot la: 15; 8 (m)
=> Dien tich khu vuon la: 15×8=120 (m^2)
Thong cam cho minh nha! Minh khong viet duoc dau.
 

Nguyễn Thị Thanh Thủyy

Học sinh
Thành viên
11 Tháng sáu 2018
18
16
21
21
Tuyên Quang
THCS Đức Ninh
Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Một người đi xe đạp dự định đi quãng đường AB trong 1 thời gian nhất định với vận tốc 10km/h. Sau khi đi được nửa quãng đường,người đó nghỉ 30 phút.Vì vậy để đến B kịp người đó phải tăng vận tốc thêm 5km/h trên quãng đường còn lại.Tính quãng đường AB.

Ai giúp nhanh cái
Gọi độ dài quãng đường AB là x(km) (x>0)
Thì thời gian dự định đi hết quãng dường là x/10 ( giờ )
Và thời gian thực tế là : x/2/10+0,5+x/2/15
Theo bài ra t có pt : x/10=x/20+0,5+x/30
Giải ra được x=30.
Vậy đoạn đường AB dài 30km
 

Nguyễn Thị Thanh Thủyy

Học sinh
Thành viên
11 Tháng sáu 2018
18
16
21
21
Tuyên Quang
THCS Đức Ninh
[Toán 9] giải toán bằng cách lập PT thi vào lớp 10

1 đoạn đường AB dài 40km gồm một đoạn lên dốc và một đoạn xg' dốc. 1 người đi xe đạp khởi hành từ A lúc 7h đến B và phải nghỉ lại 30 phút, rồi sau đó quay về đến A lúc 15h 50 phút cùng ngày. Tính vận tốc khi xe lên dốc.Biết rằng khi xe xuống dốc chạy nhanh hơn xe lên dốc là 4km/h và vận tốc khi đi như nhau.
Gọi đoạn đường lên dốc và xuống dốc là a và b (a,b>0) thì a+b=40.
Gọi vận tốc khi lên dốc là x (km/h) thì vận tốc khi xuống dốc là x+4(km/h)
Thời gian đi từ A đến B và trở về A là 25/3 ( giờ )
Thời gian đi đoạn đường từ A đến B là : a/x+b/(x+4) ( giờ )
Khi trở về A đoạn lên dốc sẽ trở thành đoạn xuống dốc và ngược lại nên ta có thời gian đi từ B về A là : b/x+a/(x+4) ( giờ)
Theo bài ra t có pt: a/x+b/(x+4)+b/x+a/(x+4)=25/3
<=>40/(x+4)+40/x=25/3
Giải ra được x=8
Vậy vận tốc khi lên dốc của xe đạp là 8(km/h)
 
  • Like
Reactions: hip2608

Try Hard

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng một 2019
1
0
1
21
Điện Biên
THCS Him Lam
Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Một người đi xe đạp dự định đi quãng đường AB trong 1 thời gian nhất định với vận tốc 10km/h. Sau khi đi được nửa quãng đường,người đó nghỉ 30 phút.Vì vậy để đến B kịp người đó phải tăng vận tốc thêm 5km/h trên quãng đường còn lại.Tính quãng đường AB.

Ai giúp nhanh cái

Goị thời gian dự định đi là t (t>0, giờ)
Theo bài ra ta có 10.t = a (a là chiều dài quãng đường) <1>
Do đi được nửa quãng đường, người đó nghỉ 30 phút, để đến B kịp người đó phải tăng vận tốc thêm 5km/h trên quãng đường còn lại
=> 10.t/2 + (10+5).(t/2-1/2)=a <2>
Từ <1><2> suy ra 10t = 5t + 15.(t/2-1/2)
giải phương trình suy ra t = 3(thỏa mãn đk)
=>a = 3.10 = 30(km)
Vậy quãng đường AB dài 30km
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom