[Toán 9] toán ôn thi vào lớp 10

L

linhhuyenvuong

Bài cuối đề 1:
[TEX]x^2+4x+7=(x+4)\sqrt{x^2+7}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2+7-x\sqrt{x^2+7} +4x-4\sqrt{x^2+7}=[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\sqrt{x^2+7})\sqrt{x^2+7}-x)-4(\sqrt{x^2+7}-x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](\sqrt{x^2+7}-x)(\sqrt{x^2+7}-4)=0[/TEX]
......
 
Last edited by a moderator:
T

tranxuanhao97

Trả lời:


Giải:
bài 1:
a) [TEX]\frac { \sqrt { x } }{ \sqrt { x } +3 } +\frac { 2\sqrt { x } }{ \sqrt { x } -3 } -\frac { 3x-9 }{ x-9 } =\frac { \sqrt { x } (\sqrt { x } -3) }{ (\sqrt { x } -3)(\sqrt { x } +3) } +\frac { 2\sqrt { x } (\sqrt { x } -3) }{ (\sqrt { x } -3)(\sqrt { x } +3) } -\frac { 3x-9 }{ (\sqrt { x } -3)(\sqrt { x } +3) } =\frac { x-3\sqrt { x } +2x+6\sqrt { x } -3x-9 }{ (\sqrt { x } -3)(\sqrt { x } +3) } =\frac { 3\sqrt { x } -9 }{ (\sqrt { x } -3)(\sqrt { x } +3) } =\frac { 3(\sqrt { x } -3) }{ (\sqrt { x } -3)(\sqrt { x } +3) } =\frac { 3 }{ \sqrt { x } +3 } [/TEX]
b) [TEX]\frac { 3 }{ \sqrt { x } +3 } =\frac { 1 }{ 3 } [/TEX]\Leftrightarrow[TEX]9=\sqrt { x } +2[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\sqrt { x } =6[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]x=36[/TEX]

c) để biểu thức A lớn nhất thì [tex]\sqrt { x } +3[/tex] nhỏ nhất => [tex]\sqrt { x }[/tex]=0 => x=0
bài 2:
Gọi chiều dài HCN là x (m) (x>0) chiều rộng sẽ là x-7 (m)
áp dụng Pytago ta có:[TEX]x^2+(x-7)^2=13^2[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]2x^2-14x-120=0[/TEX]
Giải pt ta đc x=12 và x=-5(loại)
Vậy chiều dài của HCN là 12(m) chiều rộng là 5 (m)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenphuongthao28598

ghrfgh

bài 2 giải bài toán = cách lập pt
gọi chiều rộng là a ( a thuộc n*)
\Rightarrowchiều dài là a=7
áp dụng pi-ta-go ta có
a^2+(a+7)^2=13^2
\Leftrightarrow2a^2+14a+49=169
\Leftrightarrow2a^2+14a-120=0
\Leftrightarrowa^2+7a-60=0
\Leftrightarrowa^2+12a-5a-60=0
\Leftrightarrow(a-5)(a+12)=0
\Leftrightarrowa=5 chọn
\Leftrightarrowa=-12 loại
vậy chiều rộng là 5m dài là 12m
 
N

nguyenphuongthao28598

hmjh

giải pt
x^4-13x^2-30=0
\Leftrightarrowx^4-15x^2+2x^2-30=0
\Leftrightarrowx^2(x^2-15) +2(x^2-15)=0
\Leftrightarrow(x^2)(x^2-15)=0
từ đây có thể tự làm tiếp
b, 3/x-1/y=7
2/x-1/y=8
\Rightarrow1/y=3/x-7=(3-7x)/x
thay 1/y vào phương trình 2 ta được
2/x-(3-7x)/x=8
\Leftrightarrow7x-1=8x
\Leftrightarrow-x-1=0
\Leftrightarrowx=-1
\Leftrightarrowy=1/10 ko biết có đúng hay ko nữa
 
Top Bottom