Cho tam giác $ABC$ có $\widehat{A}=60^o$; AB = 6cm; AC = 10cm. Tính độ dài đường phân giác AD.
0 011121 10 Tháng tư 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác $ABC$ có $\widehat{A}=60^o$; AB = 6cm; AC = 10cm. Tính độ dài đường phân giác AD. Last edited by a moderator: 10 Tháng tư 2015
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác $ABC$ có $\widehat{A}=60^o$; AB = 6cm; AC = 10cm. Tính độ dài đường phân giác AD.
H hien_vuthithanh 10 Tháng tư 2015 #2 Xét bài toán tổng quát :với $BC = a, AC = b, AB = c$ $S_{ABC} = S_{ADB} + S_{ADC}$ $bc. sinA= AD.c \sin\dfrac{A}{2} + AD.b\sin\dfrac{A}{2}$ $2bc.\sin\dfrac{A}{2} .cos\dfrac{A}{2} = AD.\sin\dfrac{A}{2}(b + c)$ $\rightarrow AD = 2bc.\dfrac{cos.\dfrac{A}{2}}{(b + c)}$ Thay số $ \rightarrow AD=...$
Xét bài toán tổng quát :với $BC = a, AC = b, AB = c$ $S_{ABC} = S_{ADB} + S_{ADC}$ $bc. sinA= AD.c \sin\dfrac{A}{2} + AD.b\sin\dfrac{A}{2}$ $2bc.\sin\dfrac{A}{2} .cos\dfrac{A}{2} = AD.\sin\dfrac{A}{2}(b + c)$ $\rightarrow AD = 2bc.\dfrac{cos.\dfrac{A}{2}}{(b + c)}$ Thay số $ \rightarrow AD=...$
D dien0709 11 Tháng tư 2015 #3 Cách 2 Kẽ BE và CF vuông góc với AD tại E và F $AE=3\sqrt{3} , AF=5\sqrt{3}=>EF=ED+DF=2\sqrt{3}$ Lại có $\dfrac{ED}{DF}=\dfrac{BE}{CF}=3/5$ $=>ED=\dfrac{3\sqrt{3}}{4}=>AD=3\sqrt{3}+\dfrac{3 \sqrt{3}}{4}$ Last edited by a moderator: 12 Tháng tư 2015
Cách 2 Kẽ BE và CF vuông góc với AD tại E và F $AE=3\sqrt{3} , AF=5\sqrt{3}=>EF=ED+DF=2\sqrt{3}$ Lại có $\dfrac{ED}{DF}=\dfrac{BE}{CF}=3/5$ $=>ED=\dfrac{3\sqrt{3}}{4}=>AD=3\sqrt{3}+\dfrac{3 \sqrt{3}}{4}$