[Toán 9]Toán hình học

N

no12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn (O) đường kính AB trên nửa đường tròn lấy hai điểm C,D không trùng với AB . từ C kẻ CH vuông góc với AB cắt nửa đường tròn tại điểm thứ hai là E . từ A vẽ AK vuông góc với CD cắt đường tròn tại điểm thứ hai là F
chứng minh: DE=BF
@minhtuyb-Chú ý:[Toán 9]+tiêu đề nha bạn!
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Từ gt suy ra KD//FB \Rightarrow cungCF=cung BD (định lí bài tập 13)

[TEX]\Rightarrow \widehat{CBF}=\widehat{DEB}[/TEX] (góc nội tiếp)

Lại có [TEX]\widehat{ECB}=\widehat{EDB}[/TEX] (góc nội tiếp cùng chắn một cung)

Ta có BH vừa là đường cao vừa là đường trung tuyến \Rightarrow tam giác BCE cân

\Rightarrow BC=BE

\Rightarrow [TEX]\Delta CBF= \Delta BDE (g.c.g)[/TEX]

\Rightarrow DE=BF

 
Top Bottom