Tìm GTNN của $y = x + \dfrac{9}{x - 1} - 3.$ (x>1)
L lykkenaturligsen 13 Tháng mười một 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTNN của $y = x + \dfrac{9}{x - 1} - 3.$ (x>1)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTNN của $y = x + \dfrac{9}{x - 1} - 3.$ (x>1)
M max_madara 13 Tháng mười một 2012 #2 $y = x - 1 + \dfrac{9}{x-1} - 2 \ge 2.3 - 2 = 4 $ Dấu = khi x = 4 Last edited by a moderator: 16 Tháng mười một 2012
N noinhobinhyen 13 Tháng mười một 2012 #3 $\Leftrightarrow y=(x-1)+\dfrac{9}{x-1}-2 \geq 2\sqrt[]{(x-1)\dfrac{9}{x-1}} - 2$ $\Leftrightarrow y \geq 6 -2 = 4$ $miny=4 \Leftrightarrow (x-1)^2=9 \Leftrightarrow x=4$
$\Leftrightarrow y=(x-1)+\dfrac{9}{x-1}-2 \geq 2\sqrt[]{(x-1)\dfrac{9}{x-1}} - 2$ $\Leftrightarrow y \geq 6 -2 = 4$ $miny=4 \Leftrightarrow (x-1)^2=9 \Leftrightarrow x=4$