[Toán 9]Toán công việc

K

khanhngan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài tập:2 người làm chung 1 công việc trong 20 ngày thì hoàn thành,nhưng làm chung dk 12 ngày thì người thứ nhất đi làm việc khác , người thứ 2 vẫn tiếp tục làm công việc đó. sau khi làm dk 12 ngày thì người thứ 2 nghỉ, người thứ nhất trở về làm tiếp phần việc còn lại trong 6 ngày thì xong. hỏi nếu làm riêng thì mỗi người hoàn thành công viẹc đó trong bao nhiêu ngày?
giúp mình vs nka...?:)>-
@minhtuyb-Chú ý:Cách đặt tên tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

-Qui ước công việc là 1 đơn vị
-Gọi năng suất của người thứ nhất và 2 lần lượt là [TEX]x,y(cv/[/TEX]ngày)[TEX](x,y>0)[/TEX]
2 người làm chung 1 công việc trong 20 ngày thì hoàn thành
Có pt: [TEX]x+y=\frac{1}{20} (1)[/TEX]
nhưng làm chung dk 12 ngày thì người thứ nhất đi làm việc khác
-Trong 12 ngày 2 đội đã làm đc [TEX]\frac{12}{20}=\frac{3}{5}[/TEX]công việc, còn lại [TEX]1-\frac{3}{5}=\frac{2}{5}[/TEX] công việc
người thứ 2 vẫn tiếp tục làm công việc đó. sau khi làm dk 12 ngày thì người thứ 2 nghỉ, người thứ nhất trở về làm tiếp phần việc còn lại trong 6 ngày thì xong
-Có pt:
[TEX]6x+12y=\frac{2}{5}(2)[/TEX]
-Kết hợp (1) và (2) có hệ: [TEX]\left\{\begin{matrix}x+y=\frac{1}{20}\\6x+12y=\frac{2}{5}\end{matrix}\right.[/TEX][TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=\frac{1}{30}\\ y=\frac{1}{60}\end{matrix}\right.(TM)[/TEX]
Bạn kết luận nốt :D
 
Last edited by a moderator:
C

cs_dac_nhiem_vn

bài tập:2 người làm chung 1 công việc trong 20 ngày thì hoàn thành,nhưng làm chung dk 12 ngày thì người thứ nhất đi làm việc khác , người thứ 2 vẫn tiếp tục làm công việc đó. sau khi làm dk 12 ngày thì người thứ 2 nghỉ, người thứ nhất trở về làm tiếp phần việc còn lại trong 6 ngày thì xong. hỏi nếu làm riêng thì mỗi người hoàn thành công viẹc đó trong bao nhiêu ngày?
giải :
Gọi thời gian người thứ nhất làm một mình hết công việc là x ( h)
.................................... hai ................................................ y ( h) ( ĐK x;y >20)
theo đề bài ta có hệ phương trình :

\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{20}
12(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})+\frac{12}{y}+\frac{6}{x}=1
giải hệ trên là ra KQ :x=30;y=60

:)làm quen nhé:)
 
Top Bottom