[Toán 9]Toán chia hết

S

son9701

Cho 3 số nguyên a,b,c thỏa mãn:
a+b+c = (a-b)(b-c)(c-a)
CMR [TEX](a-b)^3 + (b-c)^3 +(c-a)^3 [/TEX]chia hết cho 3
Ta có:
[TEX](a-b)^3+(b-c)^3+(c-a)^3-3(a-b)(b-c)(c-a)=(a+b+c-a-b-c)f(x)=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (a-b)^3 + (b-c)^3 +(c-a)^3 = 3(a+b+c)[/TEX] chia hết cho 3 mọi a;b;c

Chẳng bjk có sai k nữa vì chưa dùng hết dữ kiện (sai thj` chém nhẹ nhẹ thôi nhá
 
M

maricosa

Đến mình đưa nó za mà cũng không hiểu nữa..... ta có thể áp dụng thẳng
Nếu x+y+z=0 thì [TEX]x^3+y^3+z^3 = 3xyz[/TEX]
Vậy cái ĐK không bít dùng sao nữa :confused::confused::confused::confused:
 
Top Bottom