[Toán 9] Tính

T

thaotran19

$\dfrac{(\sqrt{3 - \sqrt{5}} - 1)[\sqrt{3 - \sqrt{5}}(3 -\sqrt{5}) + 1]}{4 - \sqrt{5} - \sqrt{3 - \sqrt{5}}} $

$\dfrac{(\sqrt{3 - \sqrt{5}} - 1)[\sqrt{3 - \sqrt{5}}(3 -\sqrt{5}) + 1]}{4 - \sqrt{5} - \sqrt{3 - \sqrt{5}}} $

$=\dfrac{(\sqrt{3 - \sqrt{5}} - 1)[(\sqrt{3 - \sqrt{5}})^3 + 1]}{4 - \sqrt{5} - \sqrt{3 - \sqrt{5}}} $

$=\dfrac{(\sqrt{3 - \sqrt{5}} - 1)(\sqrt{3 - \sqrt{5}} +1)(3-\sqrt{5}- \sqrt{3-\sqrt{5}}+1)}{4 - \sqrt{5} - \sqrt{3 - \sqrt{5}}} $

$=\dfrac{[(\sqrt{3 - \sqrt{5}} - 1)(\sqrt{3 - \sqrt{5}} +1)](4 - \sqrt{5} - \sqrt{3 - \sqrt{5}})}{4 - \sqrt{5} - \sqrt{3 - \sqrt{5}}} $

$=(\sqrt{3 - \sqrt{5}} - 1)(\sqrt{3 - \sqrt{5}} +1)$

$=3-\sqrt{5}-1$

$=2-\sqrt{5}$
 
Top Bottom