[Toán 9] tính

S

sayhi

Bài 66 :
Bạn tự tìm ĐKXĐ nhé:D
[TEX] Cho A = [1-\frac{\sqrt{x}-4x}{1-4x}]:[1-\frac{1+2x}{1-4x}-\frac{2\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-1}] [/TEX]
a. Rút gọn A
[TEX]A =\frac{1-4x-\sqrt{x} +4x}{1-4x}:[1+\frac{1+2x}{(2\sqrt{x}-1)(2\sqrt{x} +1)}-\frac{2\sqrt{x}.(2\sqrt{x}+1)}{4x-1}][/TEX]
[TEX]=\frac{1-\sqrt{x}}{1-4x}.\frac{4x-1}{4x-1+1+2x-4x-2\sqrt{x}}[/TEX]
[TEX]=\frac{\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}=\frac{1}{2\sqrt{x}}[/TEX]

b. Tìm x để [TEX] A < A^2[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2\sqrt{x}}<\frac{1}{4x}[/TEX]
<=> [TEX]\frac{2\sqrt{x}-1}{4x}<0[/TEX]
<=>[TEX]2\sqrt{x} <1<=>x<\frac{1}{4}[/TEX]
Chú ý là x>0 nên ta nhân lên được nhé:D

c. Tìm x để[TEX] |A| =< \frac{1}{4}[/TEX]

<=>$A^2 $\leq $\dfrac{1}{16}$
<=>$\dfrac{1}{4x} $ \leq $\dfrac{1}{16}$
<=>$4x$\geq$16$
<=>$x$ \geq 4
Nhớ kết hợp với điểu kiện nữa,,,cả 2 câu b,c nhé:D

 
Top Bottom