[Toán 9] tính tg nước chảy và lúc bể cạn đến lúc nước ngang chỗ dặt vòi chảy ra

T

try_mybest

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải hộ mình bài toán này
người ta đặt 1 vòi nước chảy vào và 1 vòi nước chảy ra ở lưng chừng bể.khi bể cạn ,nếu mở cả hai vòi thì sau 2h42' đầy bể.còn nếu đóng vòi chảy ra mở vòi chảy vào thì sau 1h rưỡi đầy bể,biết vòi chảy vào mạnh gấp 2 lần vòi chảy ra
a/tính tg nước chảy và lúc bể cạn đến lúc nước ngang chỗ dặt vòi chảy ra
b/nếu chiều cao bể là 2m thì khoảng cách từ chỗ đặt vòi chẩy ra đến đáy bể là bao nhiêu:rolleyes::(
 
P

phumanh_pro

1)
gọi thời gian nước chảy vào từ lúc bể cạn đến lúc nước ngang chỗ dặt vòi chảy ra là x
y là thời gian nước chảy đầy bể từ chỗ đặt vòi chảy ra đến lúc đầy bể khi đóng vòi chảy ra => thời gian nước chảy đầy bể từ chỗ đặt vòi chảy ra đến lúc đầy bể khi mở cả 2 vòi là 2y ( vì lúc mở vòi chảy ra thì lượng nước giảm đi 1/2 so với lúc đầu. Ta có hệ pt:
{ x + y =
latex.php
(giờ)
{ x + 2y =
latex.php
(giờ) (= 2 giờ 42 phút)
Giải ra được x = giờ = 18 phút

b/Gọi h là khoảng cách từ chỗ đặt vòi chảy ra đến đáy bể
=> khoảng cách từ chỗ đặt vòi chảy ra đến miệng bể là 2 - h
=> Trong trường hợp chỉ mở 1 vòi thì thời gian nước chảy vào từ lúc bể cạn đến lúc nước ngang chỗ đặt vòi lả/10 giờ và thời gian nước chảy đầy bể từ chỗ đặt vòi chảy ra đến lúc
đầy bể là
latex.php

ta có pt :
latex.php

(= tương ứng với lượng nước chảy trong 1 giờ)
Giải ra h = 0,4 m
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom