[Toán 9] Tính IA,IB,IC

N

nguyenbahiep1

Cho hình chữ nhật ABCD có AB=5, AD=3. Trên AB lấy M và trên BC lấy N sao cho AM=1.5 và BN=1,8. gọi Ilaf giao điểm của CM và AN. Tính IA,IB,IC
Cần cao thủ giải nhanh. Mai thi rồi...

lập trục tọa độ vào hình vẽ

[laTEX]D (0,0) \\ \\ A (0,3) \\ \\ C( 5,0) \\ \\ B (5,3) \\ \\ M ( \frac{3}{2}, 3) \\ \\ N ( 5, \frac{6}{5}) [/laTEX]

đường thẳng đi qua 2 điểm A và N có pt là

[laTEX](d) : y = a.x + b \\ \\ A, N \in (d) \Rightarrow \begin{cases} 3 = 0.a + b \Rightarrow b = 3 \\ \frac{6}{5} = 5.a + b \Rightarrow a= - \frac{9}{25} \end{cases} \\ \\ (d) : y = - \frac{9}{25}.x + 3[/laTEX]

đường thẳng đi qua 2 điểm CM có pt là

[laTEX](d') : y = a.x + b \\ \\ C, M \in (d) \Rightarrow \begin{cases} 0 = 5.a + b\\ 3 = \frac{3}{2}.a + b \end{cases} \\ \\ (d') : y = - \frac{6}{7}.x + \frac{30}{7} \\ \\ (d) \cap (d') = I \Rightarrow I ( \frac{75}{29} , \frac{60}{29}) \\ \\ \vec{AI} = ( \frac{75}{29} , -\frac{27}{29}) \Rightarrow IA = \sqrt{\frac{6352}{841}} = \frac{4.\sqrt{397}}{29}[/laTEX]
 
Top Bottom