[toán 9] tính GTBT 2

S

soccan

$$\left\{ \begin{array}{l} xy+y+x=3\ (1) \\ yz+y+z=8\ (2) \\ zx+x+z=15\ (3) \end{array} \right.$$
$(1) \longrightarrow (x+1)(y+1)=4\\
(2) \longrightarrow (y+1)(z+1)=9\\
(3) \longrightarrow (x+1)(z+1)=16$
nhân vế theo vế $\longrightarrow (x+1)(y+1)(z+1)=24$ và lắp mấy cái trên vào là xong
 
L

lp_qt

$\left\{\begin{matrix}(x+1)(y+1)=4 & \\ (y+1)(z+1)=9& \\(x+1)(z+1)=16&\end{matrix}\right.$

\Rightarrow $[(x+1)(y+1)(z+1)]^2=24^2$

\Leftrightarrow $\begin{bmatrix}(x+1)(y+1)(z+1)=-24 & \\ (x+1)(y+1)(z+1)=24 & \end{bmatrix}$

\Leftrightarrow ...

Kết hợp $x,y,z > 0$ \Rightarrow $(x+1)(y+1)(z+1)=24$
 
Top Bottom