[Toán 9] Tính giá trị biểu thức

  • Thread starter minhducnguyen_2000@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 436

C

chonhoi110

Từ giả thiết $\Longrightarrow x^2(1-x)+y^2(1-y)+z^2(1-z)=0$ (*)

Dễ thấy $1-x \ge 0$ vì nếu $1-x <0 \Longrightarrow x>1 \Longrightarrow x^2+y^2+z^2 >1$ (trái với giả thiết $x^2+y^2+z^2=1)$

Tương tự $1-y \ge 0 ; 1-z \ge 0$

Vậy (*) chỉ xảy ra $\Longleftrightarrow x^2(1-x)=y^2(1-y)=z^2(1-z)=0$

Với $x=1 \Longrightarrow y=0 ; z=0$

Tương tự ta tìm ra được các nghiệm $(x,y,z)=(1,0,0);(0,1,0);(0,0,1)$

$\Longrightarrow Q=0$
 
Top Bottom