Toán [Toán 9] Tính diện tích tam giác

Nguyễn Phương Thanh Ngân

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
6
2
39
22
Bình Thuận
THCS Nghị Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC , I là điểm thuộc miền trong của tam giác , qua I kẻ đường thẳng song song với BC cắt AB, AC lần lượt ở E, F , qua I kẻ đường thẳng song song với AC cắt AB , BC ở G,H , qua I kẻ đường thằng song song với AB cắt AC ,BC lần lượt ở P ,Q . diện tích ba tam giác GIE , FIP , HIQ lần lượt là 6,32 ; 6,76 ; 13,34 . TÍnh diện tích tam giác ABC
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Thực sự thì mình chỉ nghĩ ra được cách này, nhưng nó không đẹp và có vẻ chưa phải là cách tối ưu nhất. Hy vọng những bạn khác sẽ có thêm cách~
Kiến thức cần nhớ: Tỉ số diện tích của 2 tam giác đồng dạng bằng bình phương tỉ số đồng dạng của 2 tam giác đó
Dễ dàng chứng minh được [tex]\Delta EIG[/tex]~[tex]\Delta EAF[/tex]~[tex]\Delta IPF[/tex]~[tex]\Delta IQH[/tex]~[tex]\Delta ABC[/tex]
và AP=GI; FC=IH
[tex]\frac{6,32}{6,76}=\frac{S_{EIG}}{S_{IPF}}=(\frac{IG}{PF})^{2}\Rightarrow PF=IG.\sqrt{\frac{6,76}{6,32}}[/tex]
[tex]\frac{6,36}{13,34}=\frac{S_{EGI}}{S_{IQH}}=(\frac{GI}{IH})^{2}\Rightarrow IH=GI.\sqrt{\frac{13,34}{6,36}}[/tex]
[tex]\Rightarrow AC=AP+PF+FC=IG+IG.\sqrt{\frac{169}{158}}+IG.\sqrt{\frac{13,34}{6,32}}=IG.(1+\sqrt{\frac{169}{158}}+\sqrt{\frac{13,34}{6,32}})[/tex]
[tex]AF=AP+PF=IG+IG.\sqrt{\frac{6,76}{6,32}}=IG.(1+\sqrt{\frac{6,76}{6,32}})[/tex]
[tex]\frac{S_{EIG}}{S_{EFA}}=(\frac{IG}{AF})^{2}=(\frac{1}{1+\sqrt{\frac{6,76}{6,32}}})^{2}\Rightarrow S_{EAF}=(\frac{1}{1+\sqrt{\frac{6,76}{6,32}}})^{2}.6,32=a[/tex]
$\frac{S_{AEF}}{S_{ABC}}=(\frac{AF}{AC})^{2}=(\frac{1+\sqrt{\frac{6,76}{6,32}}}{1+\sqrt{\frac{6,76}{6,32}}+\sqrt{\frac{13,34}{6,32}}})^{2}\Rightarrow S_{ABC}=(\frac{1+\sqrt{\frac{6,76}{6,32}}}{1+\sqrt{\frac{6,76}{6,32}}+\sqrt{\frac{13,34}{6,32}}})^{2}.a$
Số xấu quá @@
 
Last edited:
Top Bottom