[Toán 9] tính diện tích tam giác ABC

H

h0cmai.vn...tru0ng


Kẻ đường cao AH ứng với cạnh BC là ra rồi :
Khi đó tam giác AHC là nữa tam giác đều còn AHB là tam giác vuông cân tại H .
Ta có : AC = 2AH và CH = $\frac{AC\sqrt{3}}{2}$ (do AHC là nữa tam giác đều)
~~> CH = $AH\sqrt{3}$ (1)
HB=AH (do AHB vuông cân tại H) (2)
Lấy (2)+(1) được
Ta được CH + HB =$AH(1+\sqrt{3})$ hay BC =$AH(1+\sqrt{3})$~~> AH = $\frac{4}{(1+\sqrt{3})}$
~~> S = $1\2\frac{16}{1+\sqrt{3}} =-4+4\sqrt{3}$ .
P.S : Ý tưởng thì ra nhanh nhưng trình bầy thì hơi dài dòng .@};-
 
Last edited by a moderator:
A

anhprokmhd123

trả lời

hình bạn tự vẽ nhé
kẻ đường cao AH
theo hệ thức giưac cạnh và góc trong tam giác ABH và tam giác ACH có
AH= BH.tan $45^0$ = CH.tan$ 30^0%
\Rightarrow BH= [TEX]\frac{\sqrt{3}}{3} [/TEX].CH
Mà CH+BH= BC=4
\Rightarrow CH= [TEX]\frac{12}{3+\sqrt{3}}[/TEX]
\Rightarrow AH= [TEX]\frac{12}{3+\sqrt{3}}[/TEX].tan $30^0$=[TEX]\frac{4}{\sqrt{3}+1}[/TEX]
\Rightarrow $ S_ABC$ = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].[TEX]\frac{4}{\sqrt{3}+1}[/TEX].4=[TEX]\frac{8}{\sqrt{3}+1}[/TEX]
 
T

tieuvan95

có thể có cách khác

em có thể tham khảo thêm cách này nha
Kẻ đường cao AH xuống BC
Ta có:BH=AH.cotB (1)
CH=AH.cotC (2)
mà BC=AH+CH
cộng (1) vs (2),đặt AH chung
rồi tính ra AH
Lắp vào công thức diện tích là ra em nhé
 
Top Bottom