[Toán 9] Tính cạnh đáy của thửa ruộng

N

nguoiyeucuagio97

M

mamcay

gọi cạnhđáy là x, chiều cao là y=>S=xy
S mới=(x+4)(y-1)
ta có hptr
xy=360
4y-x=4
từ ptr 1=>x=360/y.thế vào ptr 2
4y^2-360=4y<=>y^2-y-90=0
giải ptr ta được y=10=>x=36
 
P

phannhungockhanh

Đề bài :
Một thửa ruộng hình tam giác , có diện tích là 180 m2 . tính cạnh đáy của thửa ruộng . biết rằng , nếu tăng cạnh đáy thêm 4m và giảm chiều cao tương ứng 1m thì diện tích không đổi .

diện tích tam giác = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]đáy. cao
gọi đáy là x, c.cao là y \RightarrowS=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]x.y=180
\Rightarrow y=[TEX]\frac{360}{x}[/TEX] (1)
ta có: nếu tăng cạnh đáy thêm 4m và giảm chiều cao tương ứng 1m thì diện tích không đổi \Rightarrow ta có pt: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] (x+4)([TEX]\frac{360}{x}[/TEX]-1)=180
thay (1) vào (2) ta tìm đc x
__________________________
nếu đúng thì làm ơn thanks hộ tớ
 
Top Bottom