toán 9 tìm x

P

popstar1102

K

kamenriderw97

1. Các ước dương của p^4 là: 1, p, [TEX]p^2[/TEX], [TEX]p^3[/TEX], [TEX]p^4[/TEX]
Đặt [TEX]a^2[/TEX]=1 + p + [TEX]p^2[/TEX] + [TEX]p^3[/TEX] + [TEX]p^4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a^2[/TEX] - 1 = p(p+1)([TEX]p^2[/TEX]+1)
Với p=3\Rightarrowt/m
Với p khác 3 \Leftrightarrow p=3k+1 hoặc p=3k+2
Thay vào ta có: Vt chia hết cho 3, Vp không chia hết cho 3
 
K

kamenriderw97

2. A=[TEX]2^p[/TEX] + [TEX]p^2[/TEX]
Với p = 2\Rightarrowko t/m
Với p = 3\Rightarrowt/m
Với p>3\Leftrightarrowp=6k+1 hoặc p=6k+5 do p là số nguyên tố
p=6k+1. A = [TEX]2^(6k+1)[/TEX]+[TEX](6k+1)^2[/TEX]
= 2.[TEX]16^k[/TEX] + 36.[TEX]k^2[/TEX] + 12k +1
[TEX]16^k[/TEX] đồng dư 1 mod3\LeftrightarrowA chia hết cho 3 (loại)
tương tự với p=6k+5
 
Top Bottom