Tìm tất cả các cặp số nguyên (x, y) thoả mãn đẳng thức y(x-1)=$x^{2}$+2
V vuasanban 3 Tháng bảy 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm tất cả các cặp số nguyên (x, y) thoả mãn đẳng thức y(x-1)=$x^{2}$+2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm tất cả các cặp số nguyên (x, y) thoả mãn đẳng thức y(x-1)=$x^{2}$+2
H hotien217 3 Tháng bảy 2015 #3 mình giải rõ hơn: $y=\dfrac{x^2+2}{x-1}=\dfrac{x^2-1+3}{x-1}=x+1+\dfrac{3}{x-1}$ Do $x, y$ phải là số nguyên \Rightarrow $(x-1) \in Ư(3)$ Xét từng TH ta tìm được các nghiệm: $(x;y)=(4;6);(2;6);(0;-2);(-2;-2)$ Last edited by a moderator: 3 Tháng bảy 2015
mình giải rõ hơn: $y=\dfrac{x^2+2}{x-1}=\dfrac{x^2-1+3}{x-1}=x+1+\dfrac{3}{x-1}$ Do $x, y$ phải là số nguyên \Rightarrow $(x-1) \in Ư(3)$ Xét từng TH ta tìm được các nghiệm: $(x;y)=(4;6);(2;6);(0;-2);(-2;-2)$