Toán 9 [ toán 9 ] tìm x thuộc Z

temotojirimo12

Cưu TMod Cộng đồng | Cựu PCN CLB Lịch Sử
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
1,503
4,901
496
20
Cà Mau
THPT Hồ Thị Kỷ
  • Like
Reactions: thaohien8c

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Tìm x thuộc Z để Q thuộc Z
[tex]\frac{4\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}-1}[/tex]
Q = [tex]\frac{4.\sqrt{x} - 2+ 3}{2\sqrt{x} - 1} = 2 + \frac{3}{2\sqrt{x} - 1}[/tex]
Để Q nguyên thì [tex]2\sqrt{x} - 1[/tex] là ước của 3. Mà 3 có các ước - 1; - 3; 1; 3
Cho [tex]2\sqrt{x} - 1[/tex] bằng bốn giá trị trên, tính để lấy x nguyên
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Q = [tex]\frac{4.\sqrt{x} - 2+ 3}{2\sqrt{x} - 1} = 2 + \frac{3}{2\sqrt{x} - 1}[/tex]
Để Q nguyên thì [tex]2\sqrt{x} - 1[/tex] là ước của 3. Mà 3 có các ước - 1; - 3; 1; 3
Cho [tex]2\sqrt{x} - 1[/tex] bằng bốn giá trị trên, tính để lấy x nguyên
Loại giá trị [tex]2\sqrt{x} - 1=-3[/tex] đi nhé
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom