[Toán 9] Tìm x để A = 0

N

nguyentrantien

Bài 42: Cho $A = {(3x - 2)^2} + 2(2 - 3x)(2x - 1) + 6x - 4$.
1) Tìm $x$ để $A=0$.
2) Tính $A$ khi $x=\sqrt 2$.
:D
\Leftrightarrow[tex]A=(3x-2)^2-2(3x-2)(2x-1)+2(3x-2)[/tex]
\LeftrightarrowA=(3x-2)(2-x)(1)
để A=0 khi và chỉ khi 3x-2=0 hoặc 2-x=0 ta có
[tex]x=\frac{2}{3} [/tex]
[tex]x=2[/tex]
thay [tex]x=\sqrt{2}[/tex]vào (1) là được ngay
 
Last edited by a moderator:
M

motminhdidem

tính được $A= -3x^2+8x-4$

a)Để $A = 0$ \Leftrightarrow $-3x^2+8x-4=0$ \Leftrightarrow $-3x^2+6x+2x-4=0$ \Leftrightarrow $(x-2)(-3x+2)=0$ \Leftrightarrow $x=2$ hoặc $x=\frac{2}{3}$

b) Khi $x =\sqrt{2}$ \Leftrightarrow $-3x2+8x-4 = -10+8\sqrt{2}$
 
S

sam_chuoi

Umbala

Ta tính được $A=-3x^2+8x-4=(3x-2)(2-x)$. Suy ra $A=0 <=> x=2/3 hoặc x=2$. Thay $x=\sqrt[]{2}$ vào trên ta tính được $A=8\sqrt[]{2}-10$.
 
D

delta_epsilon

\Leftrightarrow[tex]A=(3x-2)^2-2(3x-2)(2x-1)+2(3x-2)[/tex]
\LeftrightarrowA=(3x-2)(2-x)(1)
để A=0 khi và chỉ khi 3x-2=0 hoặc 2-x=0 ta có
[tex]x=\frac{2}{3} x=2[/tex]
thay [tex]x=\sqrt{2}[/tex]vào (1) là được ngay
Bạn có chút nhầm lẫn khi rút gọn $A$ nên dẫn đến kết luận nghiệm của $A=0$ sai.
Bài này để đơn giản các bạn có thể đặt $u=3x-2,v=2x-1$.
Cách đặt ẩn phụ này là gợi ý trong sách.
 
N

nguyentrantien

Bạn có chút nhầm lẫn khi rút gọn $A$ nên dẫn đến kết luận nghiệm của $A=0$ sai.
Bài này để đơn giản các bạn có thể đặt $u=3x-2,v=2x-1$.
Cách đặt ẩn phụ này là gợi ý trong sách.
thì mình cũng la
x=2/3
x=2
mình không nhầm đâu chắc mình viết bị dính liền nên bạn bị nhầm đó :D:D: D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom