[toán 9] tìm vị trí 1 điểm

S

sinlizzy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình câu c nhé
Cho đường tròn (O;4cm), đường kính AB. Gọi H là trung điểm của OA, vẽ dây cung CD vuông góc với AB tại H. Lấy điểm E trên đoạn HD (E#H VÀ E#D), nối AE cắt đường tròn tại F.
a) Chứng minh rằng AD²=AE . AF
b) Tính độ dài cung nhỏ BF khi HE=1cm (chính xác đến 2 chữ số thập phân)
c) Tìm vị trí điểm E trên đoạn HD để số đo góc EOF bằng 90°
 
E

eye_smile

a,

$\Delta AED $ đ.dạng với $\Delta ADF $ (g-g)

\Rightarrow $\dfrac{AD}{AF}=\dfrac{AE}{AD}$

\Rightarrow đpcm


b, $HE=1;AH=2$

Dựa vào $sin;cos;tan;cot$ trong tam giác vuông AHE

để tìm số đo góc HAE

\Rightarrow Sđ cung BF=2 sđ góc HAE


c, Từ GT \Rightarrow góc EOF=90 độ

\Leftrightarrow sđ cung BF=60 độ

\Rightarrow góc HAE=30 độ

\Rightarrow E nằm trên HD sao cho $HE=1/2 . AE$

hay E nằm trên HD và cách H 1 khoảng $=\dfrac{2}{\sqrt{3}}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom