Toán [Toán 9] Tìm tất cả số nguyên dương

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Last edited by a moderator:

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
21
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Tìm tất cả các số nguyên dương x và số nguyên tố P sao cho:
$x^5 + x^4 +1 = P^2$
pt [tex]\Leftrightarrow (x^2+x+1)(x^3-x+1)=P^2 =P.P =1.P^2=P^2.1[/tex]
TH1. $x^2+x+1=x^3-x+1=P$
[tex]\Leftrightarrow x=2[/tex] Nhận
TH2. $x^2+x+1=1$ và $x^3-x+1=P^2$ Vô Lí
TH3. $x^3-x+1=1$ và $x^3-x+1=P^2$
Vô lí .
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
pt [tex]\Leftrightarrow (x^2+x+1)(x^3-x+1)=P^2 =P.P =1.P^2=P^2.1[/tex]
TH1. $x^2+x+1=x^3-x+1=P$
[tex]\Leftrightarrow x=2[/tex] Nhận
TH2. $x^2+x+1=1$ và $x^3-x+1=P^2$ Vô Lí
TH3. $x^3-x+1=1$ và $x^3-x+1=P^2$
Vô lí .
Cảm ơn bạn :) Nhân tiện, bạn cho mình hỏi làm sao để phân tích nhanh được
$x^5 + x^4 +1 = P^2$ [tex]\Leftrightarrow (x^2+x+1)(x^3-x+1)=P^2 =P.P =1.P^2=P^2.1[/tex] vậy??
 
Top Bottom