[Toán 9] tìm số thỏa mãn điều kiện bài toán

N

nom1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ tìm a sao cho 469283861a6505 chia hết cho 2005
bài này đề cho số 469283861a6505 lớn quá, em gán thì kết quả tràn màn hình. nếu truy xuất thì mất thời gian quá. ai có cách giải nào khác không, giúp em với
2/ tìm x,y nguyên dương thỏa mãn:
4. $x^3$ + 17. $(2x-y)^2$ = 161312
 
K

khai221050

1/ tìm a sao cho 469283861a6505 chia hết cho 2005
bài này đề cho số 469283861a6505 lớn quá, em gán thì kết quả tràn màn hình. nếu truy xuất thì mất thời gian quá. ai có cách giải nào khác không, giúp em với
2/ tìm x,y nguyên dương thỏa mãn:
4. $x^3$ + 17. $(2x-y)^2$ = 161312

Với câu 1 thì đành dùng chia dư vậy (VNC 570ES Plus I/II cho lẹ bạn nhá)

469283861: 2005 dư 1581
vậy ta tìm số a sao cho 1581a6505 chia 2005 dư 0 (thay vô thôi)
Kết quả ra a = 9, nếu sai thì bạn cứ chỉnh, cách làm là vậy, bài này vô phòng thi thì cố gắng làm trong 3 phút.
 
K

khai221050

Tiếp câu 2 nhá:
[tex]4x^3+17.(2x-y)^2=161312[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2x-y)^2=\frac{161312-4x^3}{17}[/tex]
[tex]2x-y=\sqrt{\frac{161312-4x^3}{17}}[/tex]
[tex]y=2x-\sqrt{\frac{161312-4x^3}{17}}[/tex]
Rồi vào table, type công thức vô rồi làm tiếp ra x và y
 
Top Bottom