[Toán 9] Tìm số dư

H

hoangtubongdem5

Giải

Tìm số dư của phép chia [TEX]234^{65432}[/TEX] cho 23 bằng phép đồng dư thức được dư là 3.
 
H

huynhbachkhoa23

Làm theo hoangtubongdem thì lâu lắm.
$234^{65432}=(234^{2844})^{23}.234^{20}$

$=[(234^{123})^{23}.234^{15}]^{23}.234^{20}$

Phân tích tiếp $234^{123}=(234^{5})^{23}.234^{8}$

Fermat liên tiếp + đồng dư sẽ ra nhanh hơn.
 
H

huynhbachkhoa23

Tính được $234^{5}\equiv 12\pmod{23}$

$\rightarrow (234^{5})^{23}\equiv 12 \pmod{23}$

$234^{8} \equiv 9\pmod{23}$

$\rightarrow (234^{5})^{23}.234^{8}\equiv 16\pmod{23}$

$\rightarrow (234^{123})^{23}\equiv16\pmod{23}$

$234^{15}\equiv 3\pmod{23}$

$\rightarrow (234^{123})^{23}.234^{15}\equiv 2\pmod{23}$

$\rightarrow (234^{2844})^{23}\equiv 2\pmod{23}$

$234^{20}\equiv 13\pmod{23}$

$\rightarrow BT\equiv 3\pmod{23}$
 
Top Bottom