[toán 9] tìm nghiệm

L

lovelovelove_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho Pt sau: [tex]x^2-x+2m-1=0[/tex]. tìm 'm' để :
a) phương trình vô nghiệm
b) phương trình có 2 nghiệm phân biệt
c) phưong trình có nghiệm kép.
Câu 2: giải pt sau
a) [tex]x^2-x-2+ \sqrt{2}=0[/tex]
( giúp mjnh nha, mjnh đang cần. thanks).
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

Câu 1: cho Pt sau: x^2-x+2m-1=0. tìm 'm' để :
a) phương trình vô nghiệm
b) phương trình có 2 nghiệm phân biệt
c) phưong trình có nghiệm kép.
Câu 2: giải pt sau
a) x^2-x-2+căn 2=0
( giúp mjnh nha, mjnh đang cần. thanks).
1, [TEX]\Delta=1-4(2m-1)=5-8m[/TEX]
a, pt vô nghiệm khi delta <0 \Rightarrow [TEX] 5-8m <0 \Leftrightarrow m>\frac{5}{8}[/TEX]
b, pt có 2nghiệm phân biệt khi delta>0 \Rightarrow [TEX] 5-8m >0 \Leftrightarrow m<\frac{5}{8}[/TEX]
c, pt có nghiệm kép khi delta=0 [TEX] \Rightarrow 5-8m=0 \Leftrightarrow m=\frac{5}{8}[/TEX]

2, [TEX]x^2-x-2+\sqrt{2}=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x^2-2-(x-\sqrt{2})=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-\sqrt{2})(x+\sqrt{2})-(x-\sqrt{2})=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-\sqrt{2})(x+\sqrt{2}-1)=0[/TEX]
đk: [TEX] x \geq 0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[\begin{x=\sqrt{2}}\\{x=1-\sqrt{2} (loai)}[/TEX]
vậy ...................
 
M

muathu1111

1, [TEX]\Delta=1-4(2m-1)=5-8m[/TEX]
a, pt vô nghiệm khi delta <0 \Rightarrow [TEX] 5-8m <0 \Leftrightarrow m>\frac{5}{8}[/TEX]
b, pt có 2nghiệm phân biệt khi delta>0 \Rightarrow [TEX] 5-8m >0 \Leftrightarrow m<\frac{5}{8}[/TEX]
c, pt có nghiệm kép khi delta=0 [TEX] \Rightarrow 5-8m=0 \Leftrightarrow m=\frac{5}{8}[/TEX]

2, [TEX]x^2-x-2+\sqrt{2}=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x^2-2-(x-\sqrt{2})=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-\sqrt{2})(x+\sqrt{2})-(x-\sqrt{2})=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-\sqrt{2})(x+\sqrt{2}-1)=0[/TEX]
đk: [TEX] x \geq 0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[\begin{x=\sqrt{2}}\\{x=1-\sqrt{2} (loai)}[/TEX]
vậy ...................
Tại sao nghiệm x= 1- căn 2 lại loại hả bạn....... vì sao x \geq0?????????????
 
L

lovelovelove_96

Bài tiếp : cmr:
a) [tex](a+1)x^2-2(a+3)x+2=0[/tex]
b) [tex]x^2+(a+1)x-2(a^2-a+1)=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom