[Toán 9] Tìm nghiệm nguyên

T

thienlong_cuong

Tìm các nghiệm nguyên của pt: [TEX]5(x^2 + xy + y^2) = 7(x + 2y)[/TEX]



Heplllllllllllllll

theo ý kiến cùn của mình thì cái ni dùng đen-ta đen da gì đó ! b-(

[TEX]Pt \Rightarrow 5x^2 + 5xy + 5y^2 - 7x - 14y = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5x^2 +x(5y - 7) + 5y^2 - 14y = 0[/TEX]


[TEX]\Rightarrow \triangle = (5y - 7)^2 - 20(5y^2 - 14y) = -75y^2 + 210y + 49 [/TEX]
Tìm đk để [TEX] \triangle \geq 0[/TEX]
\Rightarrow điều kiện của y ! Ma` y nguyên \Rightarrow Các giá trị
 
Top Bottom