[Toán 9] Tìm nghiệm nguyên dương của hệ phương trình

F

forum_

Cách đơn giản nhất là rút ấn z ở PT(2) thế ngay vào PT (1) dĩ nhiên đc 1 PT 2 ấn x,y .

Đến đây thì cứ quất Đi-ô-phăng vào .... ;))

Còn cách thứ 2 là sử dụng tính chất chia hết :) Từ PT 2 suy ra z chia hết cho 3 ......
 
P

phankyanhls2000

Cách đơn giản nhất là rút ấn z ở PT(2) thế ngay vào PT (1) dĩ nhiên đc 1 PT 2 ấn x,y .

Đến đây thì cứ quất Đi-ô-phăng vào .... ;))

Còn cách thứ 2 là sử dụng tính chất chia hết :) Từ PT 2 suy ra z chia hết cho 3 ......

C ơi "Đi-ô-phăng" là gì vậy chị
...............................................
 
F

forum_

C ơi "Đi-ô-phăng" là gì vậy chị
...............................................

OMG ! 8-| cái này sớt gu gồ thôi em ;))

Tạm hiểu thế này:

Phương trình diophantine dạng: ax+by=c (*)

a,b,c thuộc Z

d là UCLN(a,b)

Phương trình (*) có nghiệm khi và chỉ khi d thuộc tập hợp các ước của c.

Nếu (x0,y0) là 1 cặp nghiệm của pt ax+by=c với 2 hệ số a và b là 2 số nguyên tố cùng nhau hay nói khác hơn (a,b)=1 thì ta sẽ có (c.x0,c.y0) là 1 cặp nghiệm của pt (*).
Và ta có, nếu (c.x0,c.y0) là 1 cặp nghiệm của pt (*) với (a,b)=1 thì mọi cặp nghiệm nguyên của pt sẽ được xác định theo công thức như sau:

x=x0+b.t
y=y0-a.t
(với t thuộc Z)

Cách giải:

- Rút gọn phương trình, chú ý đến tính chia hết của các ẩn

- Biểu thị ẩn mà hệ số của nó có giá trị tuyệt đối nhỏ (chẳng hạn x) theo ẩn kia.

- Tách riêng giá trị nguyên ở biểu thức của x

- Đặt điều kiện để phân bố trong biểu thức của x bằng một số nguyên , ta được một phương trình bậc nhất hai ẩn y và

- Cứ tiếp tục như trên cho đến khi các ần đều được biểu thị dưới dạng một đa thức với các hệ số nguyên


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom