[toán 9 ] tìm min

E

eye_smile



BĐT \Leftrightarrow $(a+b+c)(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}) \ge 9$

\Leftrightarrow $3+\dfrac{a}{b}+\dfrac{a}{c}+\dfrac{b}{a}+\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b}+\dfrac{c}{a} \ge 9$

\Leftrightarrow $\dfrac{a}{b}+\dfrac{a}{c}+\dfrac{b}{a}+\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b}+\dfrac{c}{a} \ge 6$ (đúng theo BĐT Cô-si)
 
Last edited by a moderator:
H

hien_vuthithanh



BĐT \Leftrightarrow $(a+b+c)(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}) \ge 9$

\Leftrightarrow $3+\dfrac{a}{b}+\dfrac{a}{c}+\dfrac{b}{a}+\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b}+\dfrac{c}{a} \ge 9$

\Leftrightarrow $\dfrac{a}{b}+\dfrac{a}{c}+\dfrac{b}{a}+\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b}+\dfrac{c}{a} \ge 6$ (đúng theo BĐT Cô-si)

Cosi ra luôn :D

$VT= (a+b+c)(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}) \ge 3\sqrt[3]{abc}.\dfrac{3}{\sqrt[3]{abc}}=9$
 
Top Bottom