cho x+y+xy=8 tìm min P=x^2+y^2 ___________________________________
G giotnuocnghiluc 8 Tháng sáu 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x+y+xy=8 tìm min[TEX] P=x^2+y^2 [/TEX]___________________________________
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x+y+xy=8 tìm min[TEX] P=x^2+y^2 [/TEX]___________________________________
T thanhcong1594 8 Tháng sáu 2015 #2 Ta có: $x^2+y^2=\dfrac{1}{3}(x^2+4+y^2+4)+ \dfrac{2}{3} (x^2+y^2)- \dfrac{8}{3} \ge \dfrac{4}{3} \cdot (x+y+xy)-\dfrac{8}{3}=8$. Vậy $min$(P)=$8$ khi và chỉ khi $x$=$y$=$2$ Last edited by a moderator: 8 Tháng sáu 2015
Ta có: $x^2+y^2=\dfrac{1}{3}(x^2+4+y^2+4)+ \dfrac{2}{3} (x^2+y^2)- \dfrac{8}{3} \ge \dfrac{4}{3} \cdot (x+y+xy)-\dfrac{8}{3}=8$. Vậy $min$(P)=$8$ khi và chỉ khi $x$=$y$=$2$
S soccan 8 Tháng sáu 2015 #3 $x^2+4 \ge 4|x| \ge 4x\\ y^2+4 \ge 4|y| \ge 4y\\ 2x^2+2y^2 \ge 4|xy| \ge 4xy\\ \longrightarrow x^2+y^2 \ge 8 $ dấu bằng đạt tại $x=y=2$
$x^2+4 \ge 4|x| \ge 4x\\ y^2+4 \ge 4|y| \ge 4y\\ 2x^2+2y^2 \ge 4|xy| \ge 4xy\\ \longrightarrow x^2+y^2 \ge 8 $ dấu bằng đạt tại $x=y=2$
E eye_smile 8 Tháng sáu 2015 #4 $3P=2(x^2+y^2)+(x^2+4)+(y^2+4)-8 \ge 2.2xy+2.2x+2.2y-8=4.8-8=24$ \Rightarrow $P \ge 3$