[Toán 9] Tìm min

M

math_life6196

(x+16) trên [(căn x)+3]
Ai lam giup em nhanh nhanh voi hen :D
[TEX]Set \sqrt{x}=y \geq 0[/TEX]
[TEX]We have:\frac{y^2+16}{y+3} = a > 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y^2+16 = ay+3a \Leftrightarrow y^2-ay+16-3a[/TEX]
[TEX]\Delta = a^2-4(16-3a) = a^2+12a-64 = (a+16)(a-4)\geq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a \geq 4\Rightarrow Min = 4 \Leftrightarrow x=4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoduchuy111

Cảm ơn anh/chị nhưng em cũng có 1 cách dễ hiểu hơn mạn phép trình bày như rày.
[tex]\frac{x+16}{\sqrt{x}+3}[/tex]= [tex]\sqrt{x}-3+\frac{25}{\sqrt{x}+3}[/tex] = [tex]\sqrt{x}+3+\frac{25}{\sqrt{x}+3}-6[/tex]. Xong rồi dùng côsi. Tinh đc min = 4 khi x = 4.
 
Top Bottom