[Toán 9] Tìm min, max của biểu thức P

Status
Không mở trả lời sau này.
H

huytrandinh

từ giả thiết suy ra
[TEX]1\leq x,y\leq 200[/TEX]
ta có
[TEX]P=(x+y)[(x+y)^{2}-3xy]+2xy=(x+y)^{3}-601xy[/TEX]
[TEX]=201^{3}+601x^{2}-601.201x[/TEX]
khảo sát hàm số trên khoảng [TEX]1\leq x\leq 200[/TEX] là xong
 
Last edited by a moderator:
N

nghgh97

từ giả thiết suy ra
[TEX]1\leq x,y\leq 200[/TEX]
ta có
[TEX]P=(x+y)[(x+y)^{2}-3xy]+2xy=(x+y)^{3}-601xy[/TEX]
[TEX]=201^{3}+601x^{2}-601.201x[/TEX]
khảo sát hàm số trên khoảng [TEX]1\leq x\leq 200[/TEX] là xong
Bạn có thể giải theo cách của lớp 9 được không? :)
Mình hỏi giùm thằng em bài này, nó học chuyên
Lớp 9 chưa học khảo sát hàm số :D
 
H

huytrandinh

nếu giải theo cách lớp 9 thì mình chỉ tìm được min bằng pp gom bình phương thôi còn max thì hehe:D:D:D
 
V

vansang02121998

$x(x^2+y)+y(y^2+x)$

$=x^3+y^3+2xy$

$=(x+y)^3-3xy(x+y)+2xy$

$=201^3-601xy$

$=8 120 601 - 601xy$

$\ge 8 120 601 - \dfrac{601(x+y)^2}{4}$

$\ge 2050350,75$

Tìm max thì thay $x=201-y$ vào là xong
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom