[Toán 9] Tìm min $\frac{2a+b}{b+c}+\frac{2b+c}{c+a}+\frac{2b+c}{a+b }$

V

vuquan1997

Last edited by a moderator:
S

son9701

Câu 1/Ta có:
[TEX]N = (\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b})+(\frac{a+b}{b+c}+\frac{b+c}{c+a}+\frac{c+a}{a+b}) [/TEX]
Theo bất đẳng thức nesbitt 3 số:
[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b} \geq \frac{3}{2}[/TEX]
Theo bđt cô-si 3 số:
[TEX]\frac{a+b}{b+c}+\frac{b+c}{c+a}+\frac{c+a}{a+b} \geq 3[/TEX]

Cộng 2 bđt trên ta có đc min N
 
M

minhtuyb

Đề bài 2 có phải là:
Bài 2: a,b,c là độ dài 3 cạnh tam giác, CM:
$\frac{a^2}{b+c-a}+\frac{b^2}{c+a-b}+\frac{c^2}{a+b-c}\ge a+b+c$
Nếu vậy:
Vì $a,b,c$ là độ dài 3 cạnh của tam giác nên suy ra: $b+c-a;c+a-b;a+b-c>0$. Áp dụng BĐT Schwarz ta có:
$$\sum \frac{a^2}{b+c-a}\ge \frac{(a+b+c)^2}{a+b+c}=a+b+c$$
Dấu bằng xảy ra khi $a=b=c\ \square$
--------
Ngoài ra ta có thể đặt ẩn : $x=b+c-a;y=c+a-b;z=a+b-c;...$
 
Top Bottom