Toán Toán 9 tìm max

cacln

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2017
15
7
39
21
Đồng Tháp
THCS Lê Hồng Phong
Ta có: A = [tex]\frac{x}{2} + \frac{2}{x-1}[/tex]
= [tex]\frac{x^{2}-x+4}{2(x-1)}[/tex]
= [tex]\frac{5x-5-6x+x^{2}-9}{2(x-1)}[/tex]
= [tex]\frac{(x-3)^{2}}{2(x-1)} + \frac{5}{2} \geq \frac{5}{2}[/tex] tại x = 3
[tex]\rightarrow[/tex] Min A = [tex]\frac{5}{2}[/tex] tại x = 3.

Dựa vào cách tính GTNN ở trên mà ta có thể lập luận rằng biểu thức đã cho không có GTLN.
 

cacln

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2017
15
7
39
21
Đồng Tháp
THCS Lê Hồng Phong
À đây chỉ là những gì mình nghĩ ra thôi :3 Nếu có gì sai mong bạn thông cảm :p
 
Top Bottom