P=\frac{x}{x+\sqrt{x+yz}} + \frac{y}{y+\sqrt{y+xz}} + \frac{z}{z+\sqrt{z+yx}} vói x+y+z=1
S sagacious 18 Tháng mười một 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. P=[TEX]\frac{x}{x+\sqrt{x+yz}} + \frac{y}{y+\sqrt{y+xz}} + \frac{z}{z+\sqrt{z+yx}}[/TEX] vói x+y+z=1 Last edited by a moderator: 19 Tháng mười một 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. P=[TEX]\frac{x}{x+\sqrt{x+yz}} + \frac{y}{y+\sqrt{y+xz}} + \frac{z}{z+\sqrt{z+yx}}[/TEX] vói x+y+z=1
S sagacious 19 Tháng mười một 2014 #3 eye_smile said: ĐK bài toán là gì hả bạn? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... x+y+z=1 .
E eye_smile 19 Tháng mười một 2014 #4 Lần sau bạn viết hết đề ra nhé Bài này cần đk x;y;z dương nữa nhé Có $x+yz=x(x+y+z)+yz=(x+y)(x+z) \ge (\sqrt{xy}+\sqrt{xz})^2$ \Rightarrow $\sqrt{x+yz} \ge \sqrt{xy}+\sqrt{xz}$ \Rightarrow $\dfrac{x}{x+\sqrt{x+yz}} \le \dfrac{x}{x+\sqrt{xy}+\sqrt{xz}}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}$ Tương tự với 2 BT còn lại, cộng theo vế \Rightarrow đpcm
Lần sau bạn viết hết đề ra nhé Bài này cần đk x;y;z dương nữa nhé Có $x+yz=x(x+y+z)+yz=(x+y)(x+z) \ge (\sqrt{xy}+\sqrt{xz})^2$ \Rightarrow $\sqrt{x+yz} \ge \sqrt{xy}+\sqrt{xz}$ \Rightarrow $\dfrac{x}{x+\sqrt{x+yz}} \le \dfrac{x}{x+\sqrt{xy}+\sqrt{xz}}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}$ Tương tự với 2 BT còn lại, cộng theo vế \Rightarrow đpcm
H hien_vuthithanh 19 Tháng mười một 2014 #5 Cách khác nè $ x+\sqrt{x+yz}$ =$ x+\sqrt{(x+y+z)x+yz}$ = $x+\sqrt{(x^2+yz)+x(y+z)}$ \geq $x+\sqrt{2x\sqrt{yz}+x(y+z)}$= $x+\sqrt{x(y+z+2\sqrt{yz})}$ =$x+\sqrt{x(\sqrt{y}+\sqrt{z})^2}$= $\sqrt{x}.(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})$ \Rightarrow $\dfrac{x}{x+\sqrt{x+yz}} $ \leq $\dfrac{x}{\sqrt{x}.(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})}$ = $\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}$ TT \Rightarrow dpcm Last edited by a moderator: 19 Tháng mười một 2014
Cách khác nè $ x+\sqrt{x+yz}$ =$ x+\sqrt{(x+y+z)x+yz}$ = $x+\sqrt{(x^2+yz)+x(y+z)}$ \geq $x+\sqrt{2x\sqrt{yz}+x(y+z)}$= $x+\sqrt{x(y+z+2\sqrt{yz})}$ =$x+\sqrt{x(\sqrt{y}+\sqrt{z})^2}$= $\sqrt{x}.(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})$ \Rightarrow $\dfrac{x}{x+\sqrt{x+yz}} $ \leq $\dfrac{x}{\sqrt{x}.(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})}$ = $\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}$ TT \Rightarrow dpcm