[toán 9]Tìm Max và Min

S

samanosuke_akechi

mình chỉ tìm được Min thôi

vì x^2 +1 luôn lớn hơn hoặc bằng 1=> mã mẫu sẽ bằng 1 (1)
x^2 - 8x + 7
= x^2 - 8x + 16 - 9
=(x+4)^2 - 9
=> mà (x+4)^2 luôn lớn hơn hoặc bằng không
=>Min của tử số sẽ = -9 (2)
Từ 1 vs2 =>bieeur thức trên sẽ co' Min là - 9
 
Q

quynhnhung81

cho mình hỏi bài này nha (giải theo cách lớp 9 nhé):
[TEX]P=\frac{x^2-8x+7}{x^2+1}[/TEX]. Tìm max và min của P

Giải theo cách lớp 9 chắc là phương pháp tìm miền giá trị

Đặt [TEX]\frac{x^2-8x+7}{x^2+1}=a[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2-8x+7=ax^2+a[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (a-1)x^2+8x + a-7=0[/TEX] (*)

TH1: Với a=1 \Rightarrow (*) \Leftrightarrow 8x-6=0 \Leftrightarrow 4x-3=0 \Leftrightarrow [TEX]x=\frac{3}{4} \ \ \ \ \ \ (1)[/TEX]

TH2: Với a #1 ta có [TEX]\Delta ' = 4^2-(a-1)(a-7)= - a^2+8a+9[/TEX]

Điều kiện [TEX]\Delta \geq 0 \Leftrightarrow - a^2+8a+9 \geq 0 \Leftrightarrow (a-9)(a+1) \leq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -1 \leq a \leq 9[/TEX]

Khi a=-1 \Rightarrow x=2 (2)

Khi a=9 \Rightarrow [TEX]x= - \frac{1}{2} \ \ \ \ \ \ \ \ (3)[/TEX]

So sánh (1), (2) và (3) suy ra Min P=-1 khi x=2, Max P=9 khi [TEX]x= - \frac{1}{2}[/TEX]


 
M

mafiaaotrang_boss

quynhnhung81 ơi, bạn có thể giải thích thêm về phương pháp của bạn dc ko, mình thấy cách giải của bạn rất hay và mình muốn tìm hiểu thêm, cảm ơn bạn nhiều!
 
Top Bottom