[Toán 9] Tim max và min của $ A=x(x^2+y)+y(y^2+x)$

N

nguyenbahiep1

cho x,y la 2 so nguyen duong thoa man x+y=2003.tim max va min cua
A=x(x^2+y)+y(y^2+x)

[laTEX]A = x^3 +y^3 + 2xy = (x+y)((x+y)^2 - 3xy) + 2xy \\ \\ A = 2003.(2003^2 - 6009xy) + 2xy \\ \\ 2003^3 - 12036025xy \\ \\ (x+y)^2 = 2003^2 \geq 4xy \Rightarrow xy \leq \frac{2003^2}{4} \\ \\ \Rightarrow A \geq 2003^3 - 12036025.\frac{2003^2}{4} \\ \\ Min A = 2((\frac{2003}{2})^3 +(\frac{2003}{2})^2)\\ \\ x = y = \frac{2003}{2}[/laTEX]
 
N

noinhobinhyen

bài của anh nguyenhiep1

[laTEX]A = x^3 +y^3 + 2xy = (x+y)((x+y)^2 - 3xy) + 2xy \\ \\ A = 2003.(2003^2 - 6009xy) + 2xy \\ \\ 2003^3 - 12036025xy \\ \\ (x+y)^2 = 2003^2 \geq 4xy \Rightarrow xy \leq \frac{2003^2}{4} \\ \\ \Rightarrow A \geq 2003^3 - 12036025.\frac{2003^2}{4} \\ \\ Min A = 2((\frac{2003}{2})^3 +(\frac{2003}{2})^2)\\ \\ x = y = \frac{2003}{2}[/laTEX]
 
Top Bottom