[Toán 9] Tìm m

N

nguyenhoangquanx

Xac dinh diem co dinh M ma duong thang nay di qua .
Khoang cach lon nhat do chinh la khoang cach tu diem O den diem co dinh M .
Sau do , viet pt duong thang di qua M va vuong goc voi MO .
Doi chieu voi duong thang ban dau de tim m.
 
H

huynhbachkhoa23

Bạn trên làm hướng đúng, nhưng lại chưa lập luận.
Cách 1: Đặt (d):y=(m+5)x+2m10(d): y=(m+5)x+2m-10
d(0,(d))=2m10(m+5)2+1d(0,(d))=\dfrac{|2m-10|}{\sqrt{(m+5)^2+1}}

Cách 2: (d):m(x+2)+5xy10=0(d): m(x+2)+5x-y-10=0
Vậy (d)(d) luôn đi qua A(2,20)A(-2,-20)
Gọi HH là hình chiếu của OO trên (d)(d)
Ta luôn có OHOAOH \le OA (quan hệ cạnh trong tam giác vuông)

Đáp án m=5110m=\dfrac{-51}{10}
 
N

nguyenhoangquanx

Cach xac dinh diem co dinh M :
Ban hay don het tat ca cac so hang co chua x,y lai, vi du ta duoc:
f(m).g(x)+h(m).k(y)=0,do dt di qua diem co dinh nen pt nay co nghiem voi moi m
Sau do ban cho : g(x)=0 va
k(y)=0
Tim (x,y). Day la toa do diem co dinh M.
 
H

huynhbachkhoa23

Cach xac dinh diem co dinh M :
Ban hay don het tat ca cac so hang co chua x,y lai, vi du ta duoc:
f(m).g(x)+h(m).k(y)=0,do dt di qua diem co dinh nen pt nay co nghiem voi moi m
Sau do ban cho : g(x)=0 va
k(y)=0
Tim (x,y). Day la toa do diem co dinh M.
Cách trên sai rồi. Ví dụ:
(d):y=m2+1m+2x+2m(d): y=\dfrac{m^2+1}{m+2}x+2m thì tìm điểm cố định bằng niềm tin.
 
N

nguyenhoangquanx

Cach xac dinh diem co dinh M :
Ban hay don het tat ca cac so hang co chua x,y lai, vi du ta duoc:
f(m).g(x)+h(m).k(y)=0,do dt di qua diem co dinh nen pt nay co nghiem voi moi m
Sau do ban cho : g(x)=0 va
k(y)=0
Tim (x,y). Day la toa do diem co dinh M.
minh chi noi trong bai nay thoi ma.
 
H

huynhbachkhoa23

vi du cua ban tim diem co dinh nhu the nao vay ? (co ton tai diem co dinh khong?)

Nói chung không có điểm cố định ở ví dụ đó.
Điểm cố định chỉ có khi phương trình theo mm tuyến tính.
Là phải ở m.f(x,y)+g(x,y)=0m.f(x,y)+g(x,y)=0
Đến đây ta đồng nhất hệ số được f(x,y)=g(x,y)=0f(x,y)=g(x,y)=0
 
Top Bottom