[Toán 9] Tìm m để pt có duy nhất 1 nghiệm ko dương.

B

bang_mk123

Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Nếu m=0 phương trình có nghiệm duy nhất x=2/3 >0 (thoả mãn)
Nếu m khác 0; phương trình đã cho là phương trình bậc 2 ẩn x có
[tex]\large\Delta[/tex]' = [tex](m-3)^2-m(m-4) =9-2m[/tex]
Phương trình có nghiệm \Leftrightarrow m\leq [tex]\frac{9}{2}[/tex]
Sau đó ta xét các trường hợp
:) 2 nghiệm dương
:) 2 nghiêm không dương
:) nghiệm kép
Từ đó tìm ra các giá trị của m........
 
B

bang_mk123

Nếu m=0 phương trình có nghiệm duy nhất x=2/3 >0 (thoả mãn)
Nếu m khác 0; phương trình đã cho là phương trình bậc 2 ẩn x có
[tex]\large\Delta[/tex]' = [tex](m-3)^2-m(m-4) =9-2m[/tex]
Phương trình có nghiệm \Leftrightarrow m\leq [tex]\frac{9}{2}[/tex]
Sau đó ta xét các trường hợp
:) 2 nghiệm dương
:) 2 nghiêm không dương
:) nghiệm kép
Từ đó tìm ra các giá trị của m........
:)) :)) :)) mình nói là con nai vàng ngơ ngác ko sai 1 tý nào:
1) đọc đề sai => lời giải sai từ trên đầu( đề là tìm nghiệm sao cho chó 1 nghiệm duy nhất ko dương )
2) Theo cách làm của bạn thì xét TH như kia là sai do ko có TH 2 nghiệm dương ( 1 nghiệm duy nhất thui mà). ANh mod nào zo pic này thì del cho em cái xác nhận đúng cúa boy nhá TKS. AI giải típ thì chú ý chỗ CÓ DUY NHẤT 1 nghiệm KO DƯƠNG . ĐÚng là con nai vàng ngơ ngác :D
 
B

bang_mk123

êu, sao nhìu người đọc thế mà ko ai trả lời vậy???? câu này đâu có khó, chỉ là đánh lừa 1 tý thui mà và kiểm tra kỹ năng xét trường hợp của HS thui mà sao ko ai làm hit vậy, nhân tiện cho mình hỏi lun định nghĩa đg` đẳng phương là gì thế, cái này nghe lần đầu ( mà nghe nói nó có ích trong việc CM 3 điểm thẳng hàng) ai bít chỉ zum`, tks
 
P

phannhungockhanh

có duy nhất một nghiệm không dương nghĩa là pt có một nghiệm âm hoặc một nghiệm =0 phải không?
còn đường đẳng phương thì chưa nghe nói
 
B

bang_mk123

ukm 1 nghiệm âm hoặc 1 nghiệm=0, bạn thử giải đi. Như mình nói ben trên thì bài này giúp kiểm tra cũng như tăng kỹ năng xét trường hợp của mỗi người. Mình gới ý trước là bài này xét 4 trường hợp. ! trường hợp là m=0, 3 trường hợp còn lại bạn tự tìm nốt nha. Với bài này thì chỉ có 1 TH là có nghiệm thui :D mọi người cố tìm nha ( bài này tưởng dễ mà ko hề dễ đâu)
Còn về phần trục đẳng phương kia thì mình mới serch trên mạng thì đóa là phần kiến thức của cấp 3, zay mà thầy mìh cũng cho zo bài, ảo thật.
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

Sao ko ai giải nữa vậy??? Khó quá ak`??? Diễn đàn nhìu mem vip lắm mà, zo giải zum` coi :D:D:D:D:D:D:D:D
 
V

vy000


ở nhà 1 mình,ko ngủ được lên đây làm bài thư giãn vậy
phannhungockhanh said:
có duy nhất một nghiệm không dương nghĩa là pt có một nghiệm âm hoặc một nghiệm =0 phải không?
còn đường đẳng phương thì chưa nghe nói

bang_mk123 said:
ukm 1 nghiệm âm hoặc 1 nghiệm=0, bạn thử giải đi. Như mình nói ben trên thì bài này giúp kiểm tra cũng như tăng kỹ năng xét trường hợp của mỗi người. Mình gới ý trước là bài này xét 4 trường hợp. ! trường hợp là m=0, 3 trường hợp còn lại bạn tự tìm nốt nha. Với bài này thì chỉ có 1 TH là có nghiệm thui mọi người cố tìm nha ( bài này tưởng dễ mà ko hề dễ đâu)
Còn về phần trục đẳng phương kia thì mình mới serch trên mạng thì đóa là phần kiến thức của cấp 3, zay mà thầy mìh cũng cho zo bài, ảo thật.


theo mình,"có duy nhất 1 no ko dương"có nghĩa là:
+)pt có 2 no,1 no >0 và 1 no \leq0
+)hoặc pt có 1 no duy nhất,no này \leq 0



+)Xét m=0(loại)

+)Xét [TEX]m=\frac{9}{2}[/TEX](loại)

+)Nếu pt có no=0 \Rightarrow m=4 \Rightarrow pt có no là 0 và [TEX]\frac{1}{2}[/TEX](thỏa mãn)
+)Với m khác 0,khác [TEX]\frac{9}{2}[/TEX],khác 4(\Rightarrow pt ko có no bằng 0)
(đk: [TEX]m<\frac{9}{2}[/TEX])

\Rightarrow pt có 2 no phân biệt.Theo định lý Vi-ét ta có

[TEX]x_1x_2=\frac{m-4}{m}[/TEX]([tex]x_1< 0,x_2>0[/tex])

do [TEX]x_1,x_2 [/TEX] có 1 số > 0 , 1 số < 0 nên [TEX]x_1x_2 > 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{m-4}{m} < 0 \Leftrightarrow m(m-4) < 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0<m^2 < 4m (\Rightarrow m>0)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m < 4<\frac{9}{2}[/TEX](thỏa mãn điều kiện)

\Rightarrow 0<m<4

Vậy 0<m\leq4
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

Bạn làm tương đối đúng rùi,chỉ có phần "+)Với m khác 0,khác ,khác 4( pt ko có no bằng 0)" là mình ko hỉu bạn làm ji` thui. Tóm lại bh` mình sẽ choa ra các trường hợp chính xác :
+) m=0
+) m khác 0:
- hai nghiệm phân biệt
- nghiệm kép âm
- Cuối cùng là 1 nghiệm =0 và 1 nghiệm âm(dương) tùy theo yêu cầu cần CM. cái này là phần thầy mình bổ sung cho hs tránh xét thiều trường hợp. cái phần cuói này cần giải thích bằng hình vẽ mới dễ hỉu nhưng khả năng vẽ hình của mình lém quá, vì vậy mình chỉ ói trường hợp nên đây thui, ai có thi vào bài nào TÌM NGHIỆM DUY nhất thì đừng quên xét trường hợp cuối cùng này nha. Nói thịt đóa. VD như bài mình post ở trên thì chỉ có m ở trường hợp cuối cùng này là TM thui :D
 
Top Bottom