[Toán 9]Tìm m để 3 đường thẳng sau đồng qui

  • Thread starter nhocmikosc25397
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 17,512

V

vitconcatinh_foreverloveyou

[TEX](1) \Rightarrow x = -2[/TEX]

[TEX](2) \Rightarrow y = 6[/TEX]

[TEX](3) \Rightarrow m = 1[/TEX]
 
C

cobedethuong13

ta có
2x+0y=-4
=>x=-2 (*)

3x+2y=6
=>y=3-3/2x (1)
thay (*) vào (1) ta dc y=6

mx+(2m-1)y=4
=>y=(4-mx)/(2m-1) (2)
thay y=6 và x=-2 vào (2) ta dc m=1
vậy 3 đướng thẳng đồng quy khi m=1
 
S

songthuong_2535

[Toán 9]Tìm m để 3 đường thẳng sau đồng qui
tìm m để 3 đường thẳng sau đồng qui
(*) 2x+0y= -4
(*')3x+2y=6
(*")mx+(2m-1)y=4

Giải:

- Gọi D(x1;y1) Là giao điểm của 3 đường thẳng đã cho.
=> D thỏa mãn đồng thời cả (*) và (*')
mà từ (*) có: 2x+0y= -4 <=> x=-2. Thay vào (*') đc y=6
=>D(-2;6)
- Vì (*),(*') và(*") đồng quy tại D nên tọa độ điểm D thỏa mãn (*"). Thay x=-2, y=6 vào (*") ta có:
-2m+(2m-1).6=4 <=> 10m=10 <=> m=1

Vậy với m=1 thì ba đường thẳng đã cho đồng quy
 
N

nhockidvipro

giai he phuong trinh theo phuong trinh toa do giao diem =>x=-2; y=6
thay x va y vao phuong trinh con lai ta co m=1
 
Top Bottom