Toán [Toán 9] Tìm hệ số

nguyenlinhduyen1

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng năm 2015
92
25
144

Eindreest

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng chín 2017
85
49
16
22
Nghệ An
gọi thương của
png.latex
là [TEX](x^2 +cx+b)[/TEX]
[TEX]=> (x^4+ax^2+b) = (x^2+x+1)(x^2+cx+b)[/TEX]
[TEX] => x^4 + ax^2 + b = x^4 +(c+1)x^3 + (b+c+1)x^2 + (b+c)x + b[/TEX]
đồng nhất hệ số ta có: c=-1; b=1; a=1
câu b tương tự
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.Xác định hệ số a,b sao cho:
a/ [tex](x^{4} +ax^{2} + b) \vdots (x^{2} +x+1)[/tex]
b/ [tex](x^{3}-5bx+2a) \vdots (x+2)^{2}[/tex]

2. Phân tích đa thức thành nhân tử: [tex]12x^{2} + 5x - 12y^{2} + 12y - 10xy - 3[/tex]
1)
a) Đặt $x^4+ax^2+b=(x^2+cx+d)(x^2+x+1)$
$\Leftrightarrow x^4+ax^2+b=x^4+(c+1)x^3+(d+c+1)x^2+(d+c)x+d$
$\left\{\begin{matrix}c+1=0\\ c+d+1=a\\c+d=0\\d=b\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}c=-1\\ a=1\\b=d=1\end{matrix}\right.$
Vậy $a=b=1$
b) Tương tự
2) $12x^{2} + 5x - 12y^{2} + 12y - 10xy - 3=(4x-6y+3)(3x+2y-1)$
 
  • Like
Reactions: trunghieule2807
Top Bottom