Cho x>0. Tìm GTNN của bt: A= x^2+3x+\frac{1}{x} Giúp mình nha Thanks nhiều
B baochau15 8 Tháng sáu 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x>0. Tìm GTNN của bt: [tex]A= x^2+3x+\frac{1}{x}[/tex] Giúp mình nha Thanks nhiều
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x>0. Tìm GTNN của bt: [tex]A= x^2+3x+\frac{1}{x}[/tex] Giúp mình nha Thanks nhiều
E eye_smile 8 Tháng sáu 2015 #2 $A=x^2+3x+\dfrac{1}{x}=x^2-x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{x}+4x-\dfrac{1}{4}=(x-\dfrac{1}{2})^2+\dfrac{1}{x}+4x-\dfrac{1}{4} \ge 0+2.2-\dfrac{1}{4}=\dfrac{15}{4}$ Dấu = xảy ra \Leftrightarrow $x=\dfrac{1}{2}$
$A=x^2+3x+\dfrac{1}{x}=x^2-x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{x}+4x-\dfrac{1}{4}=(x-\dfrac{1}{2})^2+\dfrac{1}{x}+4x-\dfrac{1}{4} \ge 0+2.2-\dfrac{1}{4}=\dfrac{15}{4}$ Dấu = xảy ra \Leftrightarrow $x=\dfrac{1}{2}$