[Toán 9] Tìm GTNN

H

hoangtubongdem5

Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Last edited by a moderator:
F

forum_

Hình như đề phải là:

$\sqrt{x^2+2y^2-6x+4y+11}+\sqrt{x^2+3y^2+2x+6y+4}$ chứ.

Áp dụng BDT Minkovsky: $BT=\sqrt{(x-3)^2+2(y+1)^2}+\sqrt{(x+1)^2+3(y+1)^2}\ge \sqrt{(x-3-x-1)^2+5|y+1|} \ge 4$

Dấu bằng xảy ra khi $x=0; y=-1$

Đề này thì ok rồi

Bác đùa à: http://www.wolframalpha.com/input/?i=min{\sqrt{x^2+2y^2-6x+4y+11}+\sqrt{x^2+3y^2+2x+6y+1}} . WA còn không xuất hiện min nếu đề vẫn không sửa.

Khoa làm sai rồi, sai chỗ nào thì chị chịu vì cái máy tính này nó ko đọc đc Latex dạng kẹp đô-la mà chỉ kẹp trong thẻ Tex thôi
Đặt A = [TEX]\sqrt{x^2+2y^2-6x+4y+11}+\sqrt{x^2+3y^2+2x+6y+4}[/TEX]

[TEX]= \sqrt[]{(3-x)^2+2(y+1)^2}+\sqrt[]{(x+1)^2 + 3(y+1)^2}[/TEX]

\geq [TEX]\sqrt[]{(3-x)^2} + \sqrt[]{(x+1)^2} = |3-x| + |x+1| \geq 4[/TEX] (1)

Áp dụng t/c |A| + |B| \geq |A+B|. Dấu "=" tại AB \geq 0

Từ đó suy ra min A = 4

Dấu đẳng thức trong (1) xảy ra khi chỉ khi:

y+1 = 0
3-x \geq 0
x+1 \geq 0

Tương đương: y = -1 và -1 \leq x \leq 3

p/s: sửa Latex giúp chị đi, máy bị lỗi rồi :|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom