[toán 9] tìm GTNN

T

transformers123

ta có:
$\sqrt{3x^2-2x\sqrt{3}+17}$
$= \sqrt{(\sqrt{3}x-1)^2+16} \ge \sqrt{16}=4$
vậy GTNN của bt trên là $4$ khi $x=\dfrac{\sqrt{3}}{3}$
 
B

buivanbao123

$\sqrt{3x^2-2x\sqrt{3}+17}$
Đặt y=$\sqrt{3x^2-2x\sqrt{3}+17}$
\Leftrightarrow $y^{2}=3x^{2}-2x\sqrt{3}+17$=$(x\sqrt{3}-1)^{2}+16$ \geq 16
\Rightarrow y \geq 4
Dấu = khi $x\sqrt{3}-1=0$
 
H

huynhbachkhoa23

Dù mấy cách giải kia hay, ngắn đến cớ nào, em vẫn chơi đúng phong cách =))

Có $3x^2-2\sqrt{3}.x+17-A^2 = 0$ với $A > 0$

$\Delta = 12-12(17-A^2)=12A^2-12.16 \ge 0$

$\leftrightarrow A \ge 4$

$\text{minA=14} \leftrightarrow x=\sqrt{\dfrac{1}{3}}$


Bác có vẻ khoái $\Delta$ nhỉ

Không khoái lắm, chỉ đúng với phong cách làm thôi =))
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Dù mấy cách giải kia hay, ngắn đến cớ nào, em vẫn chơi đúng phong cách =))

Có $3x^2-2\sqrt{3}.x+17-A^2 = 0$ với $A > 0$

$\Delta = 12-12(17-A^2)=12A^2-12.16 \ge 0$

$\leftrightarrow A \ge 4$

$\text{minA=16} \leftrightarrow x=\sqrt{\dfrac{1}{3}}$
Chỗ màu đổ sai kìa. Cái này biến đổi không nhanh hơn à .
 
Top Bottom