[Toán 9]Tìm GTNN và GTLN

A

ankhanh192

Cho biểu thức y=x2x25x+7\dfrac{x^2}{x^2-5x+7} luôn xác định với mọi x thuộc R.
Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của biểu thức y

PT \Leftrightarrow [TEX] (y-1)x^2 + 5xy +7y[/TEX]
xét y = 1 thì PT : [TEX] 5x + 7 = 0 \Rightarrow x = 7/5 [/TEX]
xét y khác 1 [TEX] \Rightarrow denta = 28y - 3y^2 [/TEX]
do PT xác định \forallx nên denta \geq0 \Rightarrow [TEX] 28y - 3y^2 \geq 0 [/TEX]
\Rightarrow [TEX] -28/3 \leq y\leq 28/3 [/TEX]
vậy GTLN và GTNN của y là .... đạt khi x = ...........
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Thấy rằng y0y\ge 0
Xét trường hợp x0x\ne 0 thì đặt t=1xt=\dfrac{1}{x} thì y=17t25t+1y=\dfrac{1}{7t^2-5t+1}
Chú ý rằng 7t25t+1=7t2+25285t+3283287t^2-5t+1=7t^2+\dfrac{25}{28}-5t+\dfrac{3}{28}\ge \dfrac{3}{28}
Do đó y283y\le \dfrac{28}{3}
 
Top Bottom