Cho A=x^2+xy+y^2-3x-3y+1994 Với giá trị nào của x, y thì A có GTNN, tìm GTNN đó.
F _fakelove_ 4 Tháng bảy 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [TEX] A=x^2+xy+y^2-3x-3y+1994[/TEX] Với giá trị nào của x, y thì A có GTNN, tìm GTNN đó.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [TEX] A=x^2+xy+y^2-3x-3y+1994[/TEX] Với giá trị nào của x, y thì A có GTNN, tìm GTNN đó.
V vy000 4 Tháng bảy 2012 #2 _fakelove_ said: Cho [TEX] A=x^2+xy+y^2-3x-3y+1994[/TEX] Với giá trị nào của x, y thì A có GTNN, tìm GTNN đó. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]=(x+y)^2-xy-3(x+y)+1994[/TEX] [TEX]\geq (x+y)^2-\frac{(x+y)^2}{4}-3(x+y)+1994[/TEX] [TEX]=\frac{3}{4}(x+y)^2-3(x+y)+1994[/TEX] [TEX]=3(\frac{a^2}{4}-2\frac{a}{2}+1)+1991[/TEX] (đặt x+y=a) [TEX]=3(\frac{a}{2}-1)^2+1991 \geq 1991[/TEX]
_fakelove_ said: Cho [TEX] A=x^2+xy+y^2-3x-3y+1994[/TEX] Với giá trị nào của x, y thì A có GTNN, tìm GTNN đó. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]=(x+y)^2-xy-3(x+y)+1994[/TEX] [TEX]\geq (x+y)^2-\frac{(x+y)^2}{4}-3(x+y)+1994[/TEX] [TEX]=\frac{3}{4}(x+y)^2-3(x+y)+1994[/TEX] [TEX]=3(\frac{a^2}{4}-2\frac{a}{2}+1)+1991[/TEX] (đặt x+y=a) [TEX]=3(\frac{a}{2}-1)^2+1991 \geq 1991[/TEX]
N nguyenphuongthao28598 4 Tháng bảy 2012 #3 tjhtkj em có 1 cách khãc nữa đây nhưng đáp số vẫn vậy A=(X+Y/2-3/2)^2+3(Y^2/4-Y/2+1/4)+1991 A=(X+Y-3/2)^2+3(Y/2-1/2)^2+1991\geq1991 MIN =1991 KHI Y/2=1/2\Rightarrow Y=1 X+Y=3/2\Rightarrow X=11/5
tjhtkj em có 1 cách khãc nữa đây nhưng đáp số vẫn vậy A=(X+Y/2-3/2)^2+3(Y^2/4-Y/2+1/4)+1991 A=(X+Y-3/2)^2+3(Y/2-1/2)^2+1991\geq1991 MIN =1991 KHI Y/2=1/2\Rightarrow Y=1 X+Y=3/2\Rightarrow X=11/5
F _fakelove_ 6 Tháng bảy 2012 #4 vy000 said: [TEX]\geq (x+y)^2-\frac{(x+y)^2}{4}-3(x+y)+1994[/TEX] [/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Mình không hiểu cái này: Tại sao lại có [TEX]\frac{(x+y)^2}{4}[/TEX]
vy000 said: [TEX]\geq (x+y)^2-\frac{(x+y)^2}{4}-3(x+y)+1994[/TEX] [/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Mình không hiểu cái này: Tại sao lại có [TEX]\frac{(x+y)^2}{4}[/TEX]
D doggy_kruger 6 Tháng bảy 2012 #5 do [TEX]4xy\leq (x+y)^2[/TEX] [TEX]\Rightarrow xy \leq \frac{x+y)^2}{4}[/TEX] [TEX]\Rightarrow -xy \geq -\frac{x+y)^2}{4}[/TEX]
do [TEX]4xy\leq (x+y)^2[/TEX] [TEX]\Rightarrow xy \leq \frac{x+y)^2}{4}[/TEX] [TEX]\Rightarrow -xy \geq -\frac{x+y)^2}{4}[/TEX]