[Toán 9]-Tìm GTNN của ab biết a+b=2003???

T

tranvanhung7997

Tìm GTNN: Ta có $a + b =2003$ Mà a, b là số tự nhiên
\Rightarrow $0 \le a \le 2003$ \Rightarrow $2003 \ge b \ge 0$
\Rightarrow $a.b \ge 0$. Dấu "=" có \Leftrightarrow $a = 0 ; b = 2003$ hoặc $a = 2003 ; b = 0$
Vậy GTNN của $a.b = 0$ \Leftrightarrow $(a; b) = (0; 2003)$ hoặc $(2003; 0)$

Tìm GTLN: Áp dụng BĐT Cô Si cho 2 số không âm ta có:
$2003 = a + b \ge 2\sqrt[]{ab}$ \Rightarrow $ab \le (\frac{2003}{2})^2$
Dấu "=" có \Leftrightarrow $a = b = \frac{2003}{2}$
Vậy GTLN của $a.b = (\frac{2003}{2})^2$ \Leftrightarrow $(a; b) = (\frac{2003}{2}; \frac{2003}{2})$
 
B

braga

Tìm GTNN: Ta có $a + b =2003$ Mà a, b là số tự nhiên
\Rightarrow $0 \le a \le 2003$ \Rightarrow $2003 \ge b \ge 0$
\Rightarrow $a.b \ge 0$. Dấu "=" có \Leftrightarrow $a = 0 ; b = 2003$ hoặc $a = 2003 ; b = 0$
Vậy GTNN của $a.b = 0$ \Leftrightarrow $(a; b) = (0; 2003)$ hoặc $(2003; 0)$

Tìm GTLN: Áp dụng BĐT Cô Si cho 2 số không âm ta có:
$2003 = a + b \ge 2\sqrt[]{ab}$ \Rightarrow $ab \le (\frac{2003}{2})^2$
Dấu "=" có \Leftrightarrow $a = b = \frac{2003}{2}$
Vậy GTLN của $a.b = (\frac{2003}{2})^2$ \Leftrightarrow $(a; b) = (\frac{2003}{2}; \frac{2003}{2})$
Cái GTLN, a,b là số tự nhiên cơ mà :p..........................................
 
D

delta_epsilon

Tìm GTNN: Ta có $a + b =2003$ Mà a, b là số tự nhiên
\Rightarrow $0 \le a \le 2003$ \Rightarrow $2003 \ge b \ge 0$
\Rightarrow $a.b \ge 0$. Dấu "=" có \Leftrightarrow $a = 0 ; b = 2003$ hoặc $a = 2003 ; b = 0$
Vậy GTNN của $a.b = 0$ \Leftrightarrow $(a; b) = (0; 2003)$ hoặc $(2003; 0)$

Tìm GTLN: Áp dụng BĐT Cô Si cho 2 số không âm ta có:
$2003 = a + b \ge 2\sqrt[]{ab}$ \Rightarrow $ab \le (\frac{2003}{2})^2$
Dấu "=" có \Leftrightarrow $a = b = \frac{2003}{2}$
Vậy GTLN của $a.b = (\frac{2003}{2})^2$ \Leftrightarrow $(a; b) = (\frac{2003}{2}; \frac{2003}{2})$
Đây là tìm giá trị lớn nhất mà bạn :D
Đề bài yêu cầu tìm giá trị nhỏ nhất.
Nếu để tìm giá trị lớn nhất thì chỉ cần áp dụng ngay hệ quả Cô-si:
Nếu hai số dương thay đổi nhưng có tích không đổi thì tích của chúng lớn nhất khi và chỉ khi hai số đó bằng nhau.
Trong các hình chữ nhật có cùng chu vi thì hình vuông có diện tích lớn nhất.

p.s: sorry mình không nhìn kĩ bài làm của bạn, phần tìm giá trị nhỏ nhất của tích đúng rồi, tích đạt giá trị nhỏ nhất là 0 khi và chỉ khi trong 2 số tự nhiên a và b có 1 số bằng 0 :)
 
Last edited by a moderator:
C

conga222222

$\eqalign{
& \max : \cr
& co\;\left| {a - b} \right| \ge 1 \leftrightarrow {a^2} + {b^2} - 2ab \ge 1 \leftrightarrow {\left( {a + b} \right)^2} - 4ab \ge 1 \cr
& \leftrightarrow ab \le {{{{2003}^2} - 1} \over 4} \cr
& \cr} $
 
H

hoang_duythanh

$\eqalign{
& \max : \cr
& co\;\left| {a - b} \right| \ge 1 \leftrightarrow {a^2} + {b^2} - 2ab \ge 1 \leftrightarrow {\left( {a + b} \right)^2} - 4ab \ge 1 \cr
& \leftrightarrow ab \le {{{{2003}^2} - 1} \over 4} \cr
& \cr} $

Bạn làm thế này sao được
Đề bài đâu cho điều kiện a khác b đâu
a =b thì |a-b|=0<1 nên đâu thế được
Số tự nhiên thì \geq0
Nên ab\geq0 đạt khi 1 trong 2 số =0 =>số còn lại =2013
 
C

conga222222

Có ở đâu ra vậy ta??? sao kg \geq 0
Đáp án ngộ nhik!! hehe :-j

Bạn làm thế này sao được
Đề bài đâu cho điều kiện a khác b đâu
a =b thì |a-b|=0<1 nên đâu thế được
Số tự nhiên thì \geq0
Nên ab\geq0 đạt khi 1 trong 2 số =0 =>số còn lại =2013

$neu\;a = b \to a = b = {{2013} \over 2}\;trai\;voi\;dieu\;kien\;so\;tu\;nhien$
còn thắc mắc gì nữa ko ?
 
Top Bottom