b) Cho $x,y>0$ và $xy=1$. Tìm GTNN của biểu thức: $A = \dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} + \dfrac{2}{{x + y}}$.
Ta có: $A = \dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} + \dfrac{2}{{x + y}} = \dfrac{x + y}{xy} + \dfrac{2}{{x + y}}$
$= x + y + \dfrac{2}{{x + y}}$ Vì xy = 1
$= \dfrac{x + y}{2} + \dfrac{x + y}{2} + \dfrac{2}{{x + y}}$
$\ge \dfrac{2\sqrt[]{xy}}{2} + 2\sqrt[]{\dfrac{(x + y).2}{2.(x + y)}}$
$= 1 + 2 = 3$
Dấu = có <=> x = y = 1
Đây là bài làm của mình, mình không tìm được GTNN của A theo cách này nên muốn hỏi để xn lại xem mình làm có sai ở chỗ nào không:
Ta có: \[\begin{array}{l}
A= \dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} + \dfrac{2}{{x + y}} = \dfrac{{x + y}}{{xy}} + \dfrac{2}{{x + y}} = x + y + \dfrac{2}{{x + y}}\\
A\mathop \ge \limits^{A - G} 2\sqrt {\left( {x + y} \right).\dfrac{2}{{x + y}}} \ge 2\sqrt 2
\end{array}\]
Dấu bằng xảy ra khi: \[\begin{array}{*{20}{l}}
{x + y = \dfrac{2}{{x + y}} \Leftrightarrow {{\left( {x + y} \right)}^2} = 2}\\
\begin{array}{l}
\Leftrightarrow {x^2} + 2xy + {y^2} = 2 \Leftrightarrow {x^2} + {y^2} = 0\\
\Leftrightarrow x = y = 0 \Rightarrow \text{vô lí}
\end{array}
\end{array}\]
Vậy không tìm được GTNN của $A$.