(Toán 9) Tìm GTLN

H

huynhbachkhoa23

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz: $\sqrt{x^2+\dfrac{1}{4}}+\sqrt{x}\le \sqrt{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)$
Tương tự ta có:
$\sqrt{y^2+\dfrac{1}{4}}+\sqrt{y}\le \sqrt{2}\left(y+\dfrac{1}{2}\right)$
$\sqrt{z^2+\dfrac{1}{4}}+\sqrt{z}\le \sqrt{2}\left(z+\dfrac{1}{2}\right)$
Ngoài ra ta còn có $\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\le \sqrt{3(x+y+z)}\le \dfrac{3\sqrt{2}}{2}$
Cộng tất cả các bất đẳng thức trên lại ta được:
$VT\le \sqrt{2}\left(x+y+z+\dfrac{3}{2}\right)+ \dfrac{ 3\sqrt{2}}{2}\le \dfrac{9\sqrt{2}}{2}$
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi $x=y=z=\dfrac{1}{2}$
 
Top Bottom